นักวิเคราะห์ออกมารายงานว่าทาง Appple เตรียมปรับดีไซน์ของ iPhone ที่จะออกในปี 2020 iPhones จะมาพร้อมกรอบโลหะเหมือนกับที่ใช้ใน iPhone 4

 

Ming-Chi Kuo ออกมาคาดการณ์ว่า iPhone รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในปีหน้า จะเปลี่ยนมาใช้กรอบโลหะคล้ายกับการออกแบบของ iPhone 4 ซึ่งเขาคนนี้เป็นขาประจำที่ออกมาบอกถึงการเปลี่ยนแปลงและฟีเจอร์ใหม่ๆของผลิตภัณฑ์ Apple ก่อนเปิดตัวจริงมาหลายปี แถมข้อมูลที่วิเคราะห์ค่อนข้างตรงกับความจริงซะเป็นส่วนใหญ่

ก่อนหน้านี้เค้าออกมาบอกว่าไอโฟนที่จะออกในปีหน้าจะใช้ดีไซน์ใหม่ แตกต่างจากรุ่นที่เปิดตัวในปีนี้แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่ามีแบบใหม่จะมีหน้าตาเป็นยังไง ซึ่งก็สอดคล้องกับนโยบายของ Apple ที่จะมีการเปลี่ยนดีไซน์ใหม่ทุก 3 ปี หลังจากที่ใช้ดีไซน์นี้มาตั้งแต่ปี 2017 กับ iPhone X เป็นรุ่นแรก เมื่อเทียบกับรุ่นปัจจุบัน iPhone 4 นั้นจะมีรูปทรงสี่เหลี่ยม ซึ่ง Apple ก็เพิ่งนำดีไซน์นี้กลับมาใช้กับ iPad Pro 2018  ทาง Kuo บอกว่าสิ่งที่แตกต่างก็คือกระจกหน้าและหลังเครื่องนั้นจะมีความโค้งเล็กน้อย

แต่อย่าลืมนะว่า iPhone 4 นั้นเคยมีปัญหาเรื่องของเสาอากาศ ที่สัญญาณจะหายถ้าเราจับเครื่องตรงเสาพอดี ซึ่งทาง Kuo บอกว่า ตัวกรอบโลหะนั้นจะออกมาโดยคำนึงถึงเรื่องนี้เป็นอย่างดี เพื่อไม่ให้รบกวนการส่งสัญญาณความเร็วสูง เพราะปีหน้าไอโฟนที่เปิดตัวใหม่ทุกรุ่น จะรองรับเครือข่าย 5G

ในส่วนของรุ่นย่อยนั้น รุ่นที่เป็นจอ OLED จะมีทั้งหมด 2 รุ่น คือขนาดหน้าจอ 5.4 นิ้วและ 6.7นิ้ว เรียกว่าเล็กลงกว่ารุ่นปัจจุบัน นอกจากนั้นยังมีรายงานว่า Apple อาจจะนำเทคโนโลยีเซ็นเวอร์สแกนนิ้วแบบใต้จอมาใช้เป็นรุ่นแรก แต่ทาง Kuo บอกว่าฟีเจอร์นี้อาจจะเลื่อนไปเปิดตัวปี 2021 แทน

VIA The Verge