มาแล้วค่ะกับ Samsung Galaxy Fold สมาร์ทโฟนจอพับได้ เปิดราคาขายในไทยอยู่ที่ 69,900 บาท วางขายจำนวนจำกัด เปิดจอง 10-14 ตุลาคมนี้ รับเครื่อง 16 ตุลาคมนี้

จุดเด่นของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ทางซัมซุงเน้นหนัก 4 เรื่อง คือ

1.ดีไซน์ที่แตกต่าง

กลับมาคราวนี้ Galaxy Fold มาพร้อมดีไซน์ใหม่ที่สามารถเปิดและพับจอเก็บได้อย่างนิ่มนวลขึ้น ด้วยกลไกบานพับแบบ Virtual Dual axis ซึ่งทางซัมซุงเคลมว่ากลไกเหมือนที่อยู่ในนาฬิกาคลาสสิก ซึ่งเค้าเคลมว่ามีความแข็งแรงทนทานพับได้มากกว่า 200,000 ครั้ง หรือคิดง่ายๆถ้าเรากางออกพับเก็บวันละ 100 ครั้งก็ใช้ไปยาวๆ 5 ปีเลยค่ะ

เมื่อพับเก็บเราจะใช้จอที่อยู่ด้านนอกที่มีขนาด 4.6 นิ้ว พอต้องการทำงานบนจอใหญ่ก็กางออกมาจะกลายเป็นแท็บเล็ตขนาด 7.3 นิ้ว ทำให้การใช้งานยืดหยุ่นขึ้น ไม่ต้องพกหลายเครื่องอีกต่อๆไป ในกรณีที่เรากางจอ 180 องศาตัวเครื่องจะปิดการทำงานของจอด้านนอกให้อัตโนมัติเหลือแค่จอด้านในที่ติดอยู่ แถมหน้าจอยังมีการออกแบบใหม่ใช้พอลิเมอร์ที่มีความยืดหยุ่นสูง ทำให้บางกว่าหน้าจอทั่วไปถึง 50%

2.ขนาดกะทัดรัด

ตัวเครื่องเมื่อพับจอแล้วจะมีขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก ใช้งานด้วมือข้างเดียวได้สบาย ใส่กระเป๋ากางเกงก็ไม่รู้สึกอึดอัดเท่าไหร่ แถมยังมีการเคลือบสีที่ผิวโลหะที่รอบขอบจอ ด้านขวามือจะเป็นปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง, ปุ่ม power และเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

ส่วนด้านล่างจะเป็นพอร์ต USB-C และลำโพง

3 Muti-tasking

Galaxy Fold เรียกว่ามาพร้อมสเปคอันทรงพลังด้วยชิปประมวลผลแบบ 7 นาโนเมตร ให้ RAM มามากถึง 12GB ROM 512GB เพื่อรองรับการใช้งานหลายแอปพร้อมกันได้สบายๆ เมื่อเรากางออกมาสามารถเปิดใช้งานได้ถึง 3 แอปพร้อมกัน ทำให้เราดู YouTube เล่นเฟซบุ๊กไปพร้อมๆกันได้เลย แถมยังเลือกสลับหน้าต่าง ปรับขนาดหน้าจอให้เหมาะกับการใช้งานของเราด้วย

นอกจากนั้นยังมีฟีเจอร์ Continuity เวลาเที่เราใช้งานแอปที่จอด้านนอกอยู่ ถ้าเกิดอยากเปลี่ยนใจมาใช้จอใหญ่ เวลาที่เรากางออกมาแอปก็จะตามไปทำงานต่อบนจอที่กางออกมาได้ทันที มีการใส่ความฉลาดของแป้นพิมพ์ เมื่อเรามีการเรียกใช้ก็จะยกหน้าจอขึ้นไป ทำให้แป้นพิมพ์ไม่บังสิ่งที่เรากำลังพิมพ์อยู่

ส่วนใครที่สงสัยว่าเล่นเกมบนจอใหญ่จะเป็นยังไง บอกเลยว่าการเล่นเกมนั้นจะแสดงผลแบบเต็มจอ สัดส่วนภาพ 4:3 ทำให้เห็นได้เต็มๆจอ เล่นเกมสนุกยิ่งขึ้น

แบตเตอรี่ให้มา 4,380 mAh แยกเป็นสองก้อนฝังอยู่แต่ละฝั่งของหน้าจอซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้ตัวเครื่องไม่หนาจนเกินไป ส่วนฟีเจอร์ Wireless PowerShare ก็ยังอยู่คราบ สามารถชาร์จอุปกรณ์ไร้สายอย่างหูฟัง Galaxy Buds หรือทำตัวเป็นพาวเวอร์แบงก์ชาร์จมือถือเครื่องอื่นๆได้ด้วย

4.กล้อง

Galaxy Fold มาพร้อมกล้องถึง 6 ตัว สำหรับการใช้งานที่ต่างกัน ประกอบด้วย กล้องหน้าขณะพับเครื่องความละเอียด 10 ล้านพิกเซล กล้องหลัง 3 ตัวสเปคเดียวกับ Galaxy S10 คือ เลนส์ UltraWide 16 ล้านพิกเซล เทียบเท่าระยะ 123 องศา และเลนส์เทเล 12 ล้านพิกเซล

เมื่อกางจอออกมาจะเจอกับกล้องอีก 2 ตัว คือเลนส์มุมกว้าง 10 ล้านพิกเซลและเลนส์ RGB Deapth วัดระยะความลึก 8 ล้าน ส่วนโหมดถ่ายรูปต่างๆเรียกว่าเหมือนกับ Galaxy S10 เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น Live Focus, มี AI ในการช่วยตรวจจับฉากหลัง, Shot Suggestion แนะนำการถ่ายให้ได้รูปที่ดีที่สุด เป็นต้น

ในกล้องก็จะมีอุปกรณ์ต่างๆแถมมาให้ทั้งเรื่องของเคสและหูฟังไร้สาย Galaxy Buds ตัวเครื่องจะมีสองสีคือ Space Silver และ Cosmos Black

ส่วนราคาขายในไทยอยู่ที่ 69,900 บาท วางขายจำนวนจำกัด เปิดจอง 10-14 ตุลาคมนี้ รับเครื่อง 16 ตุลาคมนี้ผ่านทางซัมซุง เอ็กซ์พีเรียนซ์ สโตร์ 6 สาขา ได้แก่ สาขาเซ็นทรัล เวิลด์, เอ็มควอเทียร์สยามพารากอน, เซ็นทรัล ลาดพร้าวแฟชั่น ไอส์แลนด์เมกาบางนา