ขึ้นชื่อว่า GoPro ใครได้ยินชื่อนี้ก็ต้องนึกถึงความเป็น Action Camera อย่างแน่นอน วันนี้เราจะมาพูดถึง GoPro HERO 8 ตัวใหม่ล่าสุดจาก GoPro ที่เขาว่ามาพร้อมประสบการณ์เหนือชั้นที่ต้องร้องว้าว ด้วยความนิ่งของฟีเจอร์ HyperSmooth 2.0 ที่ยกระดับคุณภาพกันสั่นได้ดียิ่งขึ้น เสริมด้วยฟังก์ชัน Boost ช่วยให้ภาพ Smooth เหนือระดับขึ้นไปอีก 

โดยทางทีมงานได้มีโอกาสร่วมสัมผัสประสบการณ์การใช้งานกับ GoPro Hero 8 ด้วยการนั่งรถ Hot Lap ในสนามแข่งรถที่มีความเร็วสูงถึง 250 กม./ชม. ณ สนามแข่งรถพีระ อินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต และลุยกิจกรรมแอดเวนเจอร์ ในเส้นทางวิบาก ทั้งเรียบและขรุขระ กับ ATV แอดเวนเจอร์พัทยา ต้องบอกว่าทั้งสองกิจกรรมที่ได้เข้าร่วมนี้ เป็นกิจกรรมที่สุดโหดเลยทีเดียว เพราะมีทั้ง ลุ้น ระทึก และ ลุยไปพร้อมๆ กัน  

ความเร็วรถแข่ง ปะทะ ความนิ่งของ HERO 8

กิจกรรมแรกที่เข้าร่วมคือการนั่งรถ Hot Lap เอาจริงๆ นะ แค่เสียงรถที่เราได้ยินตอนยืนข้างๆ สนาม ก็ขนลุกไปหมดแล้ว รู้สึกเป็นความเร็วที่แรงมากๆ คงเหวี่ยงเราทั้งตัวออกจากรถได้ ยิ่งตอนที่ได้เข้าไปนั่งในรถนี่ตื่นเต้นมากๆ มือไม้สั่นไปหมด สำหรับฟีเจอร์ที่เราเลือกใช้ คือ ฟีเจอร์ HyperSmooth 2.0 พร้อมกับเลือกฟังก์ชัน Boost เพื่อเพิ่มความนิ่งของภาพให้เฉียบยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับกิจกรรมขับรถ ATV ซึ่งกิจกรรมนี้พบกับทางวิบากมากมาย เกือบจะคว่ำเพราะเนินถนนไปหลายรอบมากๆ  ให้ภาพเล่าเรื่องผ่านวิดีโอด้านล่างนี้

ความรู้สึกที่เราได้รับจริงๆ ณ ตอนอยู่บนรถและตอนขับATV ต้องบอกว่าคล้ายๆ กับการเล่นกิจกรรมอะไรสักอย่างที่เหวี่ยงเราไปได้ในทุกทิศทาง แต่ภาพหลังกล้องที่เราได้ กลับเป็นภาพที่ให้ความนิ่งไม่เหวี่ยงเหมือนความรู้สึกที่เราเจอดูแล้วรู้สึกอินไปกับกิจกรรมนั่นๆ แม้ว่าสถานการณ์จริงๆ แล้วจะสุดเหวี่ยงไปเลยก็ตาม ถือว่าฟีเจอร์นี้เอาอยู่จริงๆ เรื่องกันสั่นก็ทำได้ดีมากๆ ใครที่ชอบถ่ายวิดีโอแล้วเป็นสายแอดเวนเจอร์หรือสายลุยละก็ ฟีเจอร์นี้จัดไปค่ะ

หยุดช่วงเวลาที่อยากบันทึกด้วยฟีเจอร์ TimeWarp 

ต่อไปเรามาดูที่เรื่องของฟีเจอร์ TimeWarp 2.0 กันบ้าง ฟีเจอร์นี้ต้องบอกเลยว่าเป็นฟีเจอร์ที่เราชอบมากๆ เพราะให้ความรู้สึกของภาพที่เหมือนทุกอย่างกำลังเคลื่อนตัวอย่างรวดเร็ว แต่มีช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งที่เราอยากหยุดและเก็บมันไปช้าๆ พร้อมกับความทรงจำให้ช่วงนั้น 

สำหรับ TimeWarp ใน GoPro HERO 8 มี 2 แบบด้วยกัน คือ  Auto TimeWarp และ TimeWarp RealTime Slow  

โดยฟีเจอร์ที่เราเลือกใช้ในวิดีโอด้านล่างนี้เป็น TimeWarp RealTime Slow โดยในช่วงตอนแรกปล่อยให้เป็นการ Speed ไปก่อน แต่เมื่ออยากเก็บภาพแบบ RealTime ตรงจังหวะไหนก็เพียงแค่ Touch บริเวณหน้าจอ เลือกช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่อยากบันทึกไว้ในขณะที่กำลังถ่ายอยู่

ส่วนด้านล่างนี้เป็นการเลือกใช้ Auto TimeWarp แบบที่ไม่ต้องสนใจว่าเราจะตั้ง Speed ที่เท่าไหร่ แต่ตัวกล้องจะตั้งค่าและบันทึกให้อัตโนมัติเลยทันที 

สำหรับ TimeWarp โดยส่วนตัวคิดว่าเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่เจ๋งมากๆ โดยเฉพาะ TimeWarp RealTime Slow ที่ให้ความรู้สึกว่า แม้ความวุ่นวายรอบตัวจะมากเพียงไหนแต่ถ้าอยากบีนทึกช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งไว้แบบ RealTime ก็สามารถทำได้ 

ถ่ายภาพนิ่งยังคงเจ๋งในความละเอียด 12 ล้านพิกเซล 

เรื่องภาพนิ่งก็ยังคงเป็นสิ่งที่หลายคนอยากรู้ว่าเขาจะเพิ่มอะไรเข้ามาบ้าง เราเชื่อว่าหลายคนมักจะจำมุมภาพที่ได้จากกล้อง GoPro แบบมุมกว้างเพียงอย่างเดียว แต่สำหรับ HERO8 ตัวเลนส์ของเขามาถึง 4 แบบด้วยกันแล้วค่ะ เป็น Digital Lens ที่ช่วยเพิ่มมุมมองที่แตกต่างไปจากเดิมเลือกได้ ทั้ง มุมแคบ , มุมตรง , มุมกว้าง และ SuperView แต่สำหรับในภาพนิ่ง จะมีเพียงแค่ 3 มุมมองเท่านั้นนะคะ คือ มุมแคบ , มุมตรง และ มุมกว้าง 

GoPeo HERO8 Photoนอกจากนี้ในโหมดการถ่ายภาพของ HERO8 ยังได้เพิ่มประสิทธิภาพของ SuperPhoto และ HDR ให้ถ่ายได้เร็วและมีความคมชัดยิ่งขึ้นอีกด้วย 

สนุกกับ GoPro App แล้วตัดต่อจบในแอพเดียว

GoPro App ได้อัปเดตใหม่เพิ่มฟีเจอร์ที่ให้ผู้ใช้งานได้ตัดต่อวิดีโอจบในแอพพลิเคชั่นเดียว แม้ว่าจะมีอีกหนึ่งแอพพลิเคชั่นอย่าง Quick คอยรองรับการใช้งานตัดต่ออยู่แล้วก็ตาม แต่เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งานเมื่อเชื่อมต่อกับตัวกล้องดึงไฟล์วิดีโอและภาพถ่าย ก็สามารถดึงไฟล์ต่างๆ ทำวิดีโอได้ทันทีในแอพเดียว ซึ่งรูปแบบการใช้งานก็จะเป็นลักษณะเดียวกันกับ Quick เพียงแค่ว่ายกมาอยู่ใน GoPro App ให้ตัดต่อผ่านแอพเดียวแล้วจบได้เลยเท่านั้นเอง 

วิดีโอที่จากการตัดต่อผ่าน GoPro App 

สำหรับวิดีโอที่ไดจากการตัดต่อผ่าน GoPro App โดยส่วนตัวรู้สึกว่า แม้ GoPro จะเคลมว่าแอพพลิเคชั่นเลือก Shot ภาพที่ดีที่สุดให้กับเราผ่านแอพแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้เป็นไปตามที่เราคาดหวังมากนักในบางครั้ง แต่โดยรวมถือว่าไม่แย่ แต่อย่างไรก็ตามเราเองก็ยังสามารถปรับแต่งแก้ไขช่วงเวลาของวิดีโอ รวมถึงฟังกชันต่างๆ เช่น เสียงเพลง เสียงพูด และความเร็ว ได้

และนี่คือทั้งหมดใน 1 วันกับการสัมผัสประสบการณ์สุดลุ้นกับ Experience ณ สนามแข่งรถพีระ อินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต และเอทีวี แอดเวนเจอร์พัทยา จังหวัดชลบุรี โดยส่วนตัวคิดว่าเรื่องมุมมองภาพ GoPro ยังทำได้ดีเช่นเดิมแต่ที่เพิ่มเติมคือเรื่องของมุมภาพที่มีให้เลือกมากขึ้น รวมถึงสิ่งใหม่ อย่างฟีเจอร์ HyperSmooth 2.0 ที่ยกระดับคุณภาพกันสั่นตัวนี้ต้องบอกว่าตัวนี้ก็เจ๋งและทำได้ดีมากๆ จนลืมไปเลยว่าภาพสถานการณ์จริงที่อยู่ตรงหน้านั่นเป็นอย่างไร

ใครที่เป็นสายลุย หรือทำกิจกรรมอะไรที่ลุ้นๆ หน่อย ตัวนี้ถือว่าเหมาะทั้งในแง่ของการถ่ายและพกพา แต่ใครที่คิดว่าอยากถ่ายภาพ อยากได้ภาพสวยๆ อย่างเดียว มองเป็นกล้องทั่วไปน่าจะเหมาะกว่า