หลายเดือนที่ผ่านมา ขณะจัดเตรียมงานอีเว้นท์ด้านเทคโนโลยี OIIO Thailand TECHLAND 2019 ซีก็หันมาสนใจ “นวัตกรรมด้านการศึกษาที่หลากหลายมากขึ้น” เพราะส่วนนึง ซีมองว่า การเสริมทักษะการใช้งานเทคโนโลยีให้บุคลากรครู

Image : Apple

เป็นปัจจัยที่”ภาครัฐ” เอง รับมือไม่ไหวแน่ ก็จำนวนบุคลากรด้านการศึกษาจำกัดมาก และยังขาดทักษะ ที่ต้องช่วยเติมใหม่ๆ มากมาย ไม่ต่างจากนโยบายด้านการศึกษาที่เกี่ยวกับนวัตกรรมหลายเรื่องที่เคยทำแล้วยังไปไม่ค่อยถึง”ฝั่งฝัน”มากนัก

ความตื่นตัวของ เอกชน คือ สิ่งที่เราอยากเห็น โดยเฉพาะ เอกชนไทย ที่มี”ของใหม่ ของล้ำแบบเข้าใจวัฒนธรรม และปัญหาภายในประเทศ” แต่ในขณะเดียวกัน ก็หวังว่า แบรนด์ระดับโลกเค้าจะเอา “สูตรสำเร็จ และ สรรพกำลัง” มาแบ่งปันเป็นทางลัด ในการช่วยเหลือภาคการศึกษาให้”เข้าใจของใหม่ ด้านการใช้ให้เกิดประโยชน์ไม่มากก็น้อย” จากปากของผู้ผลิตนวัตกรรมเลยนั่นก็น่าจะอัปเดทที่สุด

ล่าสุดช่วงปลายเดือนกันยายน (17 กันยายน 2019)  Apple เปิดตัวสองบริการใหม่สำหรับภาคธุรกิจและการศึกษาในประเทศไทยซะด้วย เน้น ระดับประถมศึกษา และ มัธยมศึกษาเป็นหลัก

Image : Apple

บริการนั้นคือ บริการ Apple School Manager และ Apple Business Manager แน่นอน บริการนี้มุ่งเน้นภาคการศึกษาและภาคธุรกิจในประเทศไทย เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งาน และบริหารจัดการอุปกรณ์ของ Apple ทั้งตัวใหม่ ตัวเก่าให้เกิดประโยชน์สูงสุด ไม่ต่างจากในคอนเซปต์ร้านค้าแอปเปิ้ลที่​ “มอบความรู้”ก่อนที่จะทำให้”อยากได้”ก็ต้องสอนวิธีใช้ และ ฟีเจอร์ที่เป็นตัวช่วยให้ชีวิตดีก่อนจ่ายเงินซื้อหามาใช้

Apple School Manager เป็นพอร์ทัลเว็บที่ช่วยให้เจ้าหน้าที่ไอทีของโรงเรียนเปิดใช้งาน iPad และ Mac ในระบบไอทีของโรงเรียน เผื่อใครมีปัญหาค่อยๆทำตามขั้นตอนก็จะง่ายและไว  ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้เข้าถึงบริการของ Apple ต่างๆง่ายขึ้น ช่วยเรื่องการ ตั้งค่าอุปกรณ์ เหมือนสอนการใช้งาน  ช่วยให้ซื้อแอปและหนังสือได้ เผื่อเป็นการเข้าถึงคลังข้อมูลดีๆ..และ อัปเดทสำหรับครูผู้สอน  และแน่นอน ต้องช่วยเสริมศักยภาพครูผู้สอนด้วยเครื่องมือที่เสริมสร้างประสบการณ์ในการเรียน

Apple School Manager

จะว่าไปแล้ว ซีมองว่า…ตอบตรงจุดดี เพราะเคยมีครูโทรมาถามซีหลายรายเหมือนกัน ว่ามี”แอปอะไรใหม่ๆแนะนำให้ไปใช้ในห้องเรียนบ้างไหม”คึอ ตอบไปว่า “อย่างเยอะเลยค่ะ”  จำแนกให้ครูไปกว่า 10 แอปเชียวแหละ!

แถมที่ควรรู้คือ “มันมีออกมาอีกเรื่อยๆค่ะ”  บางแอปด้านการศึกษาดีมาก  เหมือนมี “อุบายให้การสอนที่แปลกใหม่”ที่ครูยุคเก่าเค้าเรียกมันว่า
“สื่อมัลติมีเดียหรือสื่อการเรียนการสอน”นั่นเอง…

Apple Business Manager คืออะไรเอ่ย?

มันเป็นพอร์ทัลเว็บที่ช่วยให้เจ้าหน้าที่ไอทีขององค์กรบริหารผู้ใช้, อุปกรณ์ของ Apple และคอนเทนท์ได้อย่างง่ายขึ้นในที่เดียว
แน่นอนว่า เจ้าหน้าที่ไอทีองค์กรน่าจะเป็นคนที่ล้ำที่สุดไม่เห็นต้องมาสอนอะไรมาก…แต่เชื่อไหมคะ ถ้าไม่อัพเดทเครื่องมือใหม่ๆ เก่งแค่ไหนก็เอ้าท์ได้นะเออ….

บริการนี้ช่วยลดขั้นตอนในการเปิดใช้อุปกรณ์ในระบบ,  ซื้อแอปและหนังสือ รวมถึงบริหารจัดการ ตั้งค่าการเข้าถึงและการใช้งานที่แตกต่างกันไปในแต่ละทีม…ไม่ต้องงมค่ะ รู้เรื่อง

บริการทั้งสองเป็นหนึ่งในหลายบริการของ Apple  ที่มุ่งสนับสนุนภาคธุรกิจและการศึกษา อย่างเป็นรูปธรรมและชัดเจนขึ้นว่า
แอปเปิ้ลในวันนี้ ไม่ได้เน้น การ”ช่วยเหลือผู้ใช้” และ”คนขาย” ในแบบที่ร้านค้าแอปเปิ้ลมีสาขาแรกในประเทศไทยเพื่อสร้างกิจกรรมเพียงอย่างเดียว  แต่แสดงให้เห็นความตั้งใจ อย่างชัดเจนในตลาด”คอนเท้นท์เชิงลึกอย่างภาคการศึกษา”

แม้เป้าหมายแน่นอนว่า มีเรื่องของยอดของการสั่งสินค้าที่มากขึ้น แต่อยู่บนวิสัยทัศน์องค์กรในแบบเดิมที่ “ให้ก่อนได้รับ” ลงทุนในการสอนก่อนที่จะซื้อ…เหมือนเดิม

อ่านแล้วสนใจ เข้าไปสมัครได้ฟรี เพื่อเข้าถึงเครื่องมือต่างๆ ก็จะไม่มีค่าใช้จ่าย  มีข้อมูลเต็มที่
https://support.apple.com/th-th/guide/apple-business-manager/welcome/web
https://support.apple.com/th-th/guide/apple-school-manager/welcome/web