ปัจจุบันนี้ต้องยอมรับนะคะว่าสมาร์ทโฟนนับเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนเราไปส่ะทุกอย่างแล้ว ไปไหนขาดไม่ได้ บางคนแถมจะใช้สมาร์ทโฟนในการทำงานเลยก็มี ยิ่งโดยส่วนตัวเกตเองในบางครั้งที่ต้องออกไปทำข่าว การใช้สมาร์ทโฟนเพื่ออัปข่าวลงเว็บไซต์ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นเช่นเดียวกัน 

จากเหตุผลข้างต้นอาจจะทำให้หลายคนละเลยถึงเรื่องของการใช้โน๊ตบุ๊คไปเลยก็มี เพราะสมาร์ทโฟนบางทีก็ตอบโจทย์ครบทุกด้านแล้ว แต่แหม่…เรื่องการใช้งานมันก็ยังพอมีจุดที่การทำงานประสิทธิภาพต่างกันอยู่เหมือนกันนะคะ 

2 เจ้าตลาดมองเทรนด์ Notebook 2020 

เดลล์เทคโนโลยีมีมุมมองว่า เทรนด์โน๊คบุ๊คต่อจากนี้ไป คือ เรื่องของดีไซน์ที่เชื่อว่าจะเป็นปัจจัยแรกในการตัดสินใจของผู้บริโภค รวมไปถึงเรื่อง Performance ที่จะต้องสามารถทำงานได้ครอบคลุมพร้อมเชื่อมต่อกับทุกสิ่งที่อยู่รอบตัวอย่างง่ายดาย 

ขณะที่ทางเอเซอร์ มองว่า โน๊ตบุ๊คในยุคต่อไปจะเฉพาะทางขึ้น เพราะผู้บริโภคจะมีความชัดเจนในการเลือกซื้อว่าจะนำไปใช้ประโยชน์ในทิศทางไหน เช่น ใช้งานด้านกราฟฟิก หรือสร้างงานศิลปะ เป็นต้น พร้อมมองว่าเทรนด์ในอนาคตเทคโนโลยีของโน๊ตบุ๊คจะต้องมีประสิทธิภาพที่สูงสวนทางกับราคาที่ถูกลง

ตลาดโน๊ตบุ๊คจะเป็นเหมือนสมาร์ทโฟน

ภาพของตลาดโน๊ตบุ๊คโดยรวมกำลังจะคล้ายกับภาพตลาดสมาร์ทโฟนที่มีเทคโนโลยีก้าวหน้าสูงขึ้นสวนทางกับราคาที่ถูกลง เพราะเทรนด์ผู้ใช้งานจะมองหาความคุ้มค่าที่ประสิทธิภาพการทำงานควบคู่ไปกับราคาที่จับต้องได้ 

และเชื่อว่าอนาคตอาจจะเห็นเทคโนโลยีของโน๊ตบุ๊คที่เปลี่ยนแปลงไปในทิศทางตรงกันข้าม และอาจจะมาในรูปลักษณ์ที่เล็กลงเทียบเท่าสมาร์ทโฟน แต่ประสิทธิภาพยังคงทนในแบบฉบับโน๊ตบุ๊คก็เป็นได้