จะไปมุมไหน แถวไหน สะดวกสบายได้เพราะสมัยนี้ Google Maps เขาเก่งเรื่องช่วยนำทาง แต่ถ้าอินเทอร์เน็ตเข้าไม่ถึงละจะทำยังไงวันนี้ขอแนะนำวิธีการใช้งาน Google Maps แบบออฟไลน์ค่ะ จะได้ไม่ต้องตกใจเวลาสัญญาณเน็ตหาย หรือ สัญญาณเน็ตไม่มี 

1 เปิด Google Maps บนสมาร์ทโฟนของคุณ แตะไปที่แถบสามขีดด้านซ้ายมือบน google maps offline2 เลือกที่เมนู Offine Maps
google maps offline
3 หลังจากนั้นกด Select Your Own Map เพื่อทำการบันทึกแผนที่สำหรับการใช้งานออฟไลน์
google maps offline
4 เลือกพื้นที่ ที่ต้องการใช้งาน Offline โดยสามารถเลือกแผนที่บริเวณบ้านของคุณ หรือแผนที่ ที่ต้องการกำหนดเองโดยเลื่อนกรอบสี่เหลี่ยมไปยังบริเวณที่ต้องการได้ หลังจากนั้นกดดาวน์โหลดเพื่อบันทึกไว้ให้สามารถเข้าถึงได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต
google maps offline

วิธีการใช้ Google Maps แบบ Offine

1 เมื่อต้องการใช้งานแบบ Offine คลิกที่แถบด้านซ้ายมือ และเข้าไปที่เมนู Offine Maps คลิกเลือกแผนที่ ที่เราบันทึกไว้ หลังจากนั้นแตะที่แผนที่ด้านบน
google maps offline

2 หน้าตาของ Google Maps จะขึ้นคล้ายกับการใช้งานแบบปกติทั่วไป แต่เป็นการทำงานแบบ Offine  จากนั้นสามารถค้นหาจุดหมายปลายทางที่ต้องการจะไปได้ทันที
google maps offline

3 หลังจากนั้นก็เริ่มต้นเดินทางได้ทันทีในรูปแบบของ Google Maps Offline
google maps offline

สำหรับข้อจำกัดของการใช้งานนี้ คือ จะสามารถค้นหาพื้นที่ได้เพียงแค่ในพื้นที่ที่เราทำการบันทึกเอาไว้ตั้งแต่ตอนแรกเท่านั้น เช่น เราทำการบันทึกพื้นที่ในกรุงเทพมหานครก็จะสามารถใช้งานแบบ Offine ได้เฉพาะพื้นที่กรุงเทพมหานครเท่านั้น  

และข้อจำกัดอีกอย่าง คือ เราต้องทำการบันทึกพื้นที่ ที่จะใช้ในช่วง Offline ในเวลา Online เท่านั้น เพราะจำเป็นที่จะต้องใช้อินเทอร์เน็ตในการดาวน์โหลด Maps มาก่อนนั้นเอง

เป็นยังไงกันบ้างคะ ใครที่เดินทางบ่อยๆ แล้วไปเจอที่จุดอับสัญญาณก็ลองเอาวิธีนี้ไปใช้กันดูนะคะ เผื่อจะถูกใจ การเดินทางของคุณจะได้ไม่สะดุด และไม่ต้องนั่งทะเลาะกับคนข้างๆ เวลาพาหลงด้วย

เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยให้การเดินทางของคุณไม่สะดุดอีกต่อไป แม้ว่าจะอยู่ในพื้นที่ ที่สัญญาณอินเทอร์เน็ตเข้าไม่ถึงก็ตาม  

 

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต : Pixabay