เรียว่าเกินความคาดหมายของหลายคน เพราะว่ามีข่าวลือว่า ทาง Apple เตรียมเปิดตัว iPhone 12 พร้อมกันถึง 6 รุ่น แยกย่อย 4G และ 5G

ภาพโดย aixklusiv จาก Pixabay

เมื่อ AppleInsider ได้รับจดหมายที่ส่งถึงนักลงทุน ทาง Jun Zhang นักวิเคราะห์จาก Rosenblatt Securities ได้เผยถึงแผนการณ์ในปีหน้าของ Apple ว่าจะมีการเปิดตัว iPhone 12 อย่างน้อยๆ 6 รุ่น โดยจะมีรุ่นย่อยต่างๆดังนี้

  • iPhone 12 4G: หน้าจอ LCD ขนาด 6.1 นิ้ว มาพร้อมกล้องหลัง 2 ตัว
  • iPhone 12 Pro 4G: หน้าจอ OLED ขนาด 5.4 นิ้วกล้องหลัง 2 ตัว
  • iPhone 12 Pro 5G:หน้าจอ OLED ขนาด 5.4 นิ้วกล้องหลัง 2 ตัว
  • iPhone 12 Pro Plus 4G:  หน้าจอ OLED ขนาด 6.1 นิ้ว กล้องหลัง 3 ตัวพร้อมความสามารถ Time-of-Flight 3D
  • iPhone 12 Pro Plus 5G: หน้าจอ OLED ขนาด 6.1 นิ้ว กล้องหลัง 3 ตัวพร้อมความสามารถ ToF
  • iPhone 12 Pro Max 5G:หน้าจอ OLED ขนาด 6.1 นิ้ว กล้องหลัง 3 ตัวพร้อมความสามารถ ToF

สิ่งที่น่าสนใจก็คือรุ่นที่รองรับ 5G จะมีชิ้นส่วนแตกต่างเมื่อเทียบกับรุ่นที่รองรับ 4G อย่างเดียว นอกจากนั้นทุกรุ่นยังรองรับการชาร์จไร้สาย พร้อมเพิ่มความสามารถการช่ร์จแบบไร้สายให้เร็วขึ้น นอกจากนั้นยังมีประเด็นที่น่าสนใจอีก 3 เรื่อง คือ

1. Apple ฉลาดที่เลือกกออก iPhobe 4G และ 5G แยกกัน ทำให้รุ่นที่รองรับ 5G นั้นดูพรีเมียมไปหมด รวมถึงสามารถวางจำหน่ายรุ่น %G ในบางประเทศทั่วโลกก่อน

2. Apple พยายามลดขนาดตัวเครื่อง  iPhone 12 Pro ให้มีขนาดเล็กลง เพื่อให้พกใส่กระเป๋า และใช้งานมือเดียวสะดวกมากขึ้น

3. การเปิดตัวพร้อมกัน 6 รุ่นน่าจะสร้างความสับสนให้กับคนซื้อด้วยจำนวนที่เยอะเกินไป นอกจากนั้ปีหน้าเราอาจจะได้เห็นการมาของ iPhone SE2 ที่ยังคงดีไซน์ของ iPhone 8 ที่มาพร้อมชิป A13 ตัวล่าสุดของ Apple นอกจากนั้นเราอาจจะได้เห็นการเปิดตัวของ iPhone SE2 ที่จะใช้ดีไซน์ของ iPhone 8 แต่ใช้ชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า iPhone 9

ส่วนข่าวลือเรื่องฟีเจอร์ต่างๆของ iPhone 12 ก็คือ มีการเปลี่ยนแปลงดีไซน์, หน้าจอ 120Hz ProMotion, อาจจะไม่มีพอร์ต Lightning,การกลับมาของ Touch ID และลุกเล่นใหม่ๆของกล้อง 3D