เคยคิดไหมคะว่าคนส่วนใหญ่เลือกใช้สมาร์ทโฟนจากอะไร หลายคนอาจจะเลือกใช้ตามความชอบ บางคนอาจจะเลือกใช้เพราะชอบการดีไซน์ หรือบางคนอาจจะเลือกใช้เพราะชอบระบบปฏิบัติการ 

มีข้อมูลที่บ่งชี้ค่ะว่า คนส่วนใหญ่เลือกใช้สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการที่เป็นแอนดรอยด์สูง ถ้าถามว่าเพราะอะไร ไม่ต้องสงสัยเลยค่ะ วันนี้เราทำสรุปมาให้ว่าทำไมคนใช้สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ถึงมีจำนวนมาก 

1 มีให้เลือกหลายแบรนด์

ปฏิเสธไม่ได้ค่ะ ว่ามีสมาร์ทโฟนหลายแบรนด์เลยที่เดียวที่ใช้ระบบปฏิบัติการของแอนดรอยด์ ด้วยเหตุผลที่ว่าแอนดรอยด์นั้นเป็นระบบปฏิบัติการที่ครอบคลุมการใช้งานไม่แพ้กับ iOS แต่สามารถเข้าถึงได้มากกว่าทั้งในแง่ของแบรนด์ที่มีให้เลือกเยอะ ราคาที่มีหลายระดับ อีกทั้งเป็นระบบปฏิบัติการที่สร้างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลาย และน่าจะตอบโจทย์ใครหลายๆ คนอีกด้วย 

2 ลูกเล่นเยอะ แอปพลิเคชันหลากหลาย

ถ้าให้พูดถึงเรื่องของแอปพลิเคชันแล้วละก็ หายกังวลได้เลยค่ะ เพราะแอนดรอยด์เขาก็มีแอปพลิเคชันให้เลือกเยอะเหมือนกัน เลือกได้ตามความต้องการทั้งแบบฟรีและเสียเงิน อีกทั้งเรื่องของลูกเล่นดีไซน์ระบปฎบัติก็ทำได้หลากหลายแล้วแต่ไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งาน โดยเฉพาะกลุ่ม Google Service ที่มีครบ

3 มีราคาตั้งแต่ถูกสุดจนถึงแพงสุดๆ 

เมื่อแอนดรอยด์ถูกใช้งานบนสมาร์ทโฟนหลายๆ แบรนด์ หลายๆ รุ่นๆ ก็เป็นที่แน่นอนแหละค่ะ เป็นการเพิ่มตัวเลือกในการซื้อสมาร์ทโฟนให้กับผู้ใช้งานที่ต้องการความหลากหลาย โดยเฉพาะในเรื่องของราคา ใครที่มีต้นทุนน้อยแต่อยากได้สเปคแบบครบๆ เดี๋ยวนี้ในแอนดรอยด์เขาก็มีให้เลือกหลายรุ่น มีราคาตั้งแต่หลักพันต้นๆ ไปจนถึงหลักหมื่นเลยทีเดียว

4 ไม่จำกัดการใช้งาน

สมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ เปิดกว้างสามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้ เรียกว่าแทบจะทุกแบรนด์ทุกรุ่นเลยแหละค่ะ จึงถือว่าเป็นอีกทางเลือกที่ทำให้หลายคนพึงพอใจที่จะเลือกใช้แอนดรอยด์

สรุป 

ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ในปัจจุบันถือว่าสร้างความเสถียรในแง่ของการใช้งานได้มากกว่าในอดีตที่ผ่าน แต่เหตุผลข้างต้นที่เรายกมาเป็นเพียงแค่ปัจจัยพื้นฐานที่เห็นได้อย่างชัดเจน ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับตัวผู้ใช้งานว่าชอบแบบไหน ใช้งานแบบไหนแล้วถนัดมากกว่า ซึ่งในความจริงแล้วจะใช้ระบบปฏิบัติการไหนก็ดีหมด ถ้ามันสามารถตอบโจทย์การใช้งานของเราได้ก็ถือว่าโอเคที่สุด 

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต : Pixabay