การเดินทางที่ดีต้องมีความพร้อม ยิ่งเป็นการเดินทางออกนอกประเทศเรื่องภาษาก็เป็นส่วนสำคัญ แต่…บางครั้งก็ต้องยอมรับว่าการเดินทางไม่ได้สวยงามเสมอไป เพราะเราอาจจะเจออุปสรรคกลางทางก็เป็นไปได้ แต่การสื่อสารดันเป็นเรื่องสำคัญ ตัวช่วยแอปพลิเคชันมีหลากหลายมากมายที่จะช่วยเรา แต่หนึ่งแอปฯที่ควรมีติดสมาร์ทโฟนเอาไว้ใช้งานได้ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ก็คือเรื่องแปลภาษายามต้องเอาตัวรอดนี่แหละค่ะ 

วันนี้ขอเสนอ How to ใช้งานแอปพลิเคชัน Google Translate แบบออฟไลน์ เผื่อว่าการเดินทางยามฉุกเฉิน อินเทอร์เน็ตหมด เจอจุดอับสัญญาณ จะได้เอาตัวรอดได้ โดยมีขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้ 

1 โหลดแอปพลิเคชัน Google Translate จาก App Store หรือ Play Store 

Google Translate

2 เข้าแอปพลิเคชัน เลือกแถบด้านบนตรงแปลภาษาที่เราต้องการแปล (Transalate From or Transalate To) 

Google Translate

3 เมื่อคลิกแล้วจะมีขึ้นรายละเอียดที่บอกว่าภาษาทั้งหมดมีกี่ภาษาอะไรบ้าง หรือ การแปลล่าสุดของคุณเป็นภาษาอะไรGoogle Translate

4 หลังจากนั้นกดดาวน์โหลดภาษาที่ต้องการใช้งานแปลแบบออฟไลน์ ในขั้นตอนนี้ต้องเป็นการดาวน์โหลดผ่านออนไลน์เท่านั้น google Transalate5 เมื่อดาวน์โหลดเสร็จสิ้น กลับไปที่หน้าแปลภาษา พิมพ์คำที่เราต้องการแปลแบบออฟไลน์ โดยเลือกภาษาที่จะแปล อาจจะเป็นจากภาษาอังกฤษ ไป ภาษาจีน หลังจากนั้นแอปพลิเคชันจะทำหน้าที่แปลให้เราเหมือนการใช้งานแบบออนไลน์ทันที

Google Translate

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การโหลดภาษาเพื่อใช้แบบออฟไลน์สามารถดาวน์โหลดได้หลายภาษาตามที่ต้องการ โดยภาษาที่ใช้งานแบบออฟไลน์ได้ทั้งฝังของการแปลและถูกแปลจะต้องถูกดาวน์โหลดมาแล้วทั้งคู่ เช่น ต้องการแปลจากภาษาอังกฤษไปภาษาจีน ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาจีนจะต้องถูกดาวน์โหลเพื่อใช้งานออฟไลน์ไว้แล้ว  

โดยการใช้งานแบบออฟไลน์จะสามารถใช้งานได้เฉพาะภาษาที่เราดาวน์โหลดไว้เท่านั้น หากต้องการใช้ภาษาอื่นเพิ่มเติมต้องเปิดออนไลน์เพื่อดาวน์โหลเพิ่ม