ในฮาร์ดไดรฟ์เรามักจะเก็บไฟล์งานหรือไฟล์สำคัญๆเอาไว้ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการเข้าถึงข้อมูล ทาง Samsung ได้เปิดตัว T7 Touch หรือ SSD ที่มาพร้อมเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

เรียกว่านำฟีเจอร์ด้าน biometric security มาใช้ได้อย่างน่าสนใจ ซึ่งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือนั้นใช้อย่างแพร่หลายในสมาร์ทโฟนและแล็ปท็อป การนำมาใช้กับ SSD นั้นจะช่วยให้รักษาความปลอดภัยของข้อมูลที่อยู่ในนั้นได้ดีขึ้น

ตัว T7 Touch นั้นจะมีเซ็นเซอร์สแกนนิ้วอยู่ด้านนอก สามารถใส่ข้อมูลได้สูงสุด 4 ลายนิ้วมือ นั่นหมายความว่าเราสามารถลงทะเบียนลายนิ้วมือของหลายๆคนเข้าไปเพื่อใช้แชร์ข้อมูลกับเพื่อนหรือทีมงานได้ เซ็นเซอร์มาพร้อมกับไฟแสดงสถานะ แสดงให้รู้ว่ามีการเชื่อมต่อหรือมีการโอนถ่ายข้อมูลอยู่ ตัวบอดี้ผลิตจากวัสดุที่เป็นอลูมิเนียมความแข็งแรงทนทานสูง ผ่านทดสอบการตกในระยะความสูง 2 เมตรได้อย่างสบายๆ

ส่วนพอร์ตการเชื่อมต่อที่ให้มานั้นจะเป็น USB-C ช่วยให้การรับส่งข้อมูลเร็วขึ้น ด้วยความเร็วในการเขียนสูงสุด 1,000MB/s ส่วนการอ่านอยู่ที่ 1,050MB/s เรียกว่าความเร็วเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า

สำหรับคนที่สนใจ T7 Touch จะพร้อมวางขายในช่วงปลายเดือนนี้ ความจุ 500GB เริ่มต้นที่ 129.99 ดอลลาร์ (3,933 บาท) ความจุ 1TB อยู่ที่ 229.99 ดอลลาร์ (6,960 บาท) ส่วนความจุ 2TB ราคาอยู่ที่  399.99 ดอลลาร์ (12,100 บาท)

ส่วนใครที่อยากได้ SSD เวอร์ชั่นที่ไม่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือก็จะออกวางขายในช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้

VIA The Verge