เดี๋ยวนี้ค่ายมือถือแข่งกันทำกล้องเยอะขึ้น ล่าสุดทาง Xiaomi ยื่นจดสิทธิบัตรทำกล้อง 7 ตัวแบบ Pop-Up มีทั้งกล้องหน้ากล้องหลังในตัว

ในขณะที่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแข่งกันเปิดตัวมือถือใหม่ทุกปี และเราไม่มีทางที่จะรู้ได้เลยว่าหลังม่านของผู้ผลิตเหล่านี้กำลังทำหรือทดลองอะไรกันอยู่บ้างเพื่อที่จะเอามาใส่ในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ แต่โชคดีที่มีการยื่นจดสิทธิบัตรเพื่อแสดงให้เห็นว่ากำลังทดลองอะไรอยู่ ทำให้มีอะไรเล็ดลอดออกมาให้พวกเราได้เห็นอยู่บ้าง โดยล่าสุด Xiaomi ได้ยื่นจดสิทธิบัตรกับ CNPI หรือสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติของจีน ทำให้เห็นถึงความไร้ข้อจำกัดของกล้องแบบ Pop-Up

ภาพสเก็ตช์ที่ดึงออกมาจากสิทธิบัตรเผยให้เห็นดีไซน์ที่ต่างกัน 3 แบบ เริ่มจากมีกล้องคู่อยู่ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง การติดตั้งเซนเซอร์คู่ตรงด้านหน้า และมีรูเซนเซอร์ 5 รูที่เรียงอยู่เป็นแถวเดียวกันด้านหลัง นั่นแสดงให้เห็นว่า Xiaomi อาจจะทำสมาร์ทโฟนที่มีกล้องถึง 7 ตัว ในกลไกแบบ Pop-Up เดียว ซึ่งการที่เซนเซอร์และกล้องหน้ากินพื้นที่บนหน้าจอไปเยอะ ทำให้ต้องทำกล้องแบบ Pop-Up ที่เรียงกันเป็นแถวยาวขึ้นมานั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังเป็นเพียงแค่การยื่นจดสิทธิบัตรเท่านั้น ไม่รู้ว่าจะทำไปถึงขั้นตอนการผลิตหรือไม่ แต่ก็น่าสนใจไม่น้อยที่เห็นว่า xioami มีความพยายามที่จะดีไซน์สมาร์ทโฟนแบบใหม่ ๆ ออกมาอยู่เสมอ ยิ่งไปกว่านั้นคือชวนให้สงสัยว่าจะสามารถใส่เซนเซอร์และกล้องมากมายขนาดนั้นเข้าไปตรง Pop-Up แคบ ๆ นั้นได้ยังไง และยังไม่พอ ทางผู้ผลิตหลายเจ้าก็เหมือนจะเริ่มสนใจการซ่อนเลนส์กล้องหลังด้วย

VIA GizChina