คำว่างานต้นฉบับนี่เรานึกภาพตามกันได้ทันทีเลยใช่ไหมคะ.. ว่าเขาจะสำคัญขนาดไหน.. ต้นฉบับก็คือต้นขั้วของงานทั้งหมดของเรา อาจเป็นคำสั่งงานจากอาจารย์ หัวหน้า หรือจากอะไรก็ตามแต่ แต่นั่นย่อมหมายถึง เนื้อหาในต้นฉบับนั้นจะถูกเปลี่ยนแปลงไม่ได้.. ไม่ได้เป็นแม่นมั่น!!!

คราวนี้เราพามาดูฮาวทูป้องกันความอ๊องของตัวพวกเราเองนี่แหละ.. ฮาวทูไม่เซฟทับไฟล์ต้นฉบับนะ.. อ่านอย่างเดียวนะ.. ซึ่งบ้างครั้งต่อให้เราท่องไว้ขนาดไหน.. ท่องๆๆๆๆ พอเอาเข้าจริงก่อนออกก็กด Save ปุ๊บ.. หรือบ้างครั้งที่เราเผลอไปโดนคีย์บอร์ดแล้ว.. พอจะกดปิดไฟล์ ระบบขึ้นหน้าต่างถามก็กดเซฟไปเองตามอัตโนมัติก็เห็นแบบนี้หลายคน

มามะ.. เรามาดูวิธีป้องกันตัวเองจากเหตุการณ์เหล่านี้กันเถอะ มันง่ายมาก.. ง่ายนิดเดียวจริงๆค่ะ

 

  • ปกติแล้วไฟล์งานของเราจะหน้าตาแบบนี้ใช่ไหมคะ.. แถบแดงๆใหญ่ๆนั่นคือชื่อไฟล์ที่อยู่บนหัวไฟล์นะคะ

  • แต่ถ้าเราจะป้องกันต้นฉบับของเรา.. อันดับแรกเราก็เลือกไฟล์ที่เราต้องการที่ขึ้นมาก่อน.. จากนั้นให้ -คลิกขวา- แล้วเลือก -Properties-

  • หน้าระบบขึ้นหน้าต่างแบบนี้มาให้ ให้ติ้กเครื่องหมาย .... บริเวณ -ロ Read Only- ให้มีเครื่องหมาย ในกรอบสี่เหลี่ยมตามภาพ จากนั้นเลือก -Ok-

  • ที่นี้ให้เราลองเปิดไฟล์นั้นดูนะคะ จะเห็นได้ว่าตรงหัวไฟล์ด้านบนหลังชื่อไฟล์ของเราจะขึ้นว่า (Read Only).. แล้วตัวไฟล์เองก็จะมีหน้าตาแบบนี้ตามรูป 

เห็นไหมคะ.. ว่ามันจะไม่เหมือนไฟล์ปกติ ไม่มีแถบเครื่องมืออะไรใดๆขึ้นมาให้เลย.. ซึ่งไฟล์ที่เรายกตัวอย่างมาให้ดูนี่เป็น Microsoft Word นะคะ.. ซึ่งอันนี้ค่อนข้างชัดเจนหน่อยว่าเป็นไฟล์ Read Only พิมพ์อะไรไม่ได้เลย

  • แต่ถ้าเป็น Office ตัวอื่นๆบางทีก็อาจจะมีแถบเครื่องมือต่างๆอยู่ตามปกตินะคะ.. อย่างเช่น Excel ตามรูป แต่ก็จะเห็นได้ว่าหัวด้านบนมีคำว่า Read Only อยู่เช่นเดียวกัน ซึ่งในกรณีแบบนี้เราจะยังสามารถพิมพ์อะไรใหม่ๆ หรือเผลอไปโดนอะไรในไฟล์มันก็ยังเกิดการเปลี่ยนแปลงได้อยู่นะคะ แต่เมื่อหัวมันเป็น Read Only แล้วก็ไม่ต้องกลัวค่ะ เพราะถ้าเราเผลอไปกดเซฟมันก็จะขึ้นแบบนี้.. ซึ่งเราก็เลือก -Ok- ไปเลยค่ะ

  • พอมาถึงตอนกดปิด -กากบาทมุมขวาบน- ระบบก็จะขึ้นหน้าต่างมาแบบนี้.. พร้อมเสียง ตรึ๊งงงง ที่เราสะดุ้งทุกครั้ง.. เป็นกันไหมอ่ะคะ..

ซึ่งถ้าเราจะไม่เซฟ เราก็เลือก -Don’t Save- ระบบก็จะปิดโปรแกรมให้ตามปกติ

  • แต่ถ้าเราเลือก -Save- ระบบก็จะพามาที่หน้านี้..

จากนั้นก็เราเลือก -Save As- แล้วก็ทำเหมือนเวลาตั้งไฟล์ใหม่นะคะ

  • รวมทั้งถ้าหากเราต้องการให้ไฟล์กลับมาแอคทีฟได้ เราก็ไปที่ไฟล์ที่เราต้องการเหมือนเดิม.. เลือก -Properties- แล้วก็เอาเครื่องหมาย .... บริเวณ -ロ Read Only- ออก ให้มันเป็นช่องสี่เหลี่ยมโล่งๆแบบนี้เหมือนเดิม

 

เท่านี้ก็สามารถป้องกันการเซฟงานทับไฟล์ต้นฉบับ ไฟล์เก่าไม่ไม่ควรไปแตะต้องข้อมูลด้านในได้อย่างง่ายๆแล้วล่ะค่ะ

ครั้งหน้าเรามีจะกับ How to อะไรนั้นรอติดตามกันนะคะ.. เราขอไปดำผุดดำว่ายในเครื่องก่อน.. ว่ามีอะไรน่าเล่นบ้าง หรือถ้าเพื่อนๆคนไหนอย่างได้ฮาวทูอะไรก็เมนต์ไว้ได้เลยนะคะ.. เราจะพยายามหามาให้ค่ะ…