ช่วงนี้ท็อปฟอร์มตลอดเลยค่ะ สำหรับ Xiaomi ที่ปล่อยของออกมารัวๆ ซึ่งล่าสุดก็ได้วางขายเครื่องล้างผักผลไม้แบบพกพา โดยมาจากจากโปรเจคระดมทุนของเว็บ Xiaomi Youpin ถูกผลิตโดยบริษัทที่ชื่อว่า Youban 

เจ้าเครื่องล้างผักนี้มีชื่อว่า Xiaomi Youban portable cleaner ตัวเครื่องมีขนาด 10.6×7.4 cm แถมใช้กระแสไฟฟ้าแค่ 5V เท่านั้น เรียกได้ว่าขนาดเล็กเหมาะกับการพกพา จะเอาไปวางในซิงค์น้ำหรือภาชนะต่างๆ เช่น กาละมัง หรือแม้แต่ออกไปข้างนอกไม่มีภาชนะก็สามารถเอาน้ำและเครื่องนี้ใส่ลงไปในถุงพลาสติกเพื่อล้างผักผลไม้ได้เลยเช่นกัน และแน่นอนค่ะว่ามันกันน้ำ โดยสามารถกันน้ำได้ถึง IPX7 เอาไปแช่ในน้ำเพื่อล้างผักล้างผลไม้ได้โดยไม่ห่วงว่าน้ำจะเข้าตัวเครื่องเลยค่ะ

เขาจะใช้วิธี electrification ที่ไม่มีอันตรายต่อทั้งอาหารและร่างกายมนุษย์หลักการทำงานของมันคือใช้หลักการทางเคมีเข้ามาช่วย ก็คือ จะแยกโมเลกุลของน้ำออกเป็นไอออนของไฮดรอกไซด์ (OH-) และไฮโดรเจน (H+) โดยสองตัวนี้จะแยกกันทำงาน

  • ไฮดรอกไซด์ (OH-) แยกไปจับกับคลอลีน (CL) ในน้ำ ทำให้เกิดเป็นกรดไฮโปคลอรัส (HClO) เป็นตัวเดียวกับที่ถูกผลิตจากเซลล์เม็ดเลือดขาว ซึ่งจะช่วยกำจัดแบคทีเรียและฆ่าเชื้อโรคได้
  • ไฮโดรเจน (H+ ) จะไปทำลายโครงสร้างโมเลกุลของสารเคมีต่าง ๆ เช่น ยาฆ่าแมลง ให้ลดระดับลงจนไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

ซึ่งทาง Xiaomi เครมมาว่าเจ้าเครื่องล้างผักนี้จะช่วยลดปริมาณสารเคมีตกค้างในผักผลไม้ได้ถึง 90% และกำจัดแบคทีเรียได้ถึง 99.99% มีผลตรวจจากแลปมาให้ดูด้วยค่ะ ว่าจะสามารถกำจัดสารเคมีและฆ่าเชื้อโรคได้จริงเท่าไหร่บ้าง

ส่วนวิธีการทำงานก็ง่ายๆ มีแค่ปุ่มเดียวให้กด แต่ต้องกดปุ่ม 2 ครั้งติดกันเครื่องถึงจะทำงาน ใช้เวลาล้างผักประมาณ 5 นาที ต่อรอบ ซึ่งกำหนดปริมาณน้ำไม่เกิน 3 ลิตร จะนับเป็นการล้าง 1 รอบ ส่วนปริมาณน้ำ 6 และ 8 ลิตร จะใช้การล้าง 2 และ 3 รอบตามลำดับ สามารถล้างผักได้ถึง 35 รอบ จากการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง (ความจุแบตเตอรี่ 4,400 mAh)

ตัวเครื่องจะมาพร้อมสายชาร์จแบบ Type-C รวมถึงแท่นชาร์จไร้สายด้วย สนนราคาอยู่ที่ประมาณ 1,000-1,500 บาทเท่านั้น

VIA gearbest