หนึ่งในมหากาพย์การเปรียบเทียบที่มีขึ้นในสังคมอยู่เสมอๆ หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้นการเปรียบเทียบระหว่าง iOS และ Android ถูกไหมคะ.. เพราะเราเชื่อว่าหลายๆคนในที่นี้ต้องเคยนั่งอยู่ในวงสนทนาที่ว่าด้วยเรื่องของเจ้าระบบ 2 ระบบนี้อย่างแน่นอน

เราก็ทราบกันดีอยู่แล้วว่า iOS นั้นคือระบบปฏิบัติการของ Apple ที่ใช้กับผลิตภัณฑ์ต่างๆของแบรนด์ เป็นระบบที่มีความเสถียรค่อนข้างสูง มีการอัปเดตระบบอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังมีระบบป้องกันไวรัสและมัลแวร์ในตัวเองอีกด้วย ทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้อย่างมั่นใจ ไม่ต้องกังวลเรื่องไวรัสต่างๆที่จะเข้ามาทำร้ายอุปกรณ์ของเรา ซึ่งเรื่องนี้ทางสาวก iOS มักจะเอามาขิงใส่ฝั่ง Android อยู่เสมอๆ

ส่วน Android นั้นเป็นระบบปฏิบัติการที่ใช้กับสมาร์ทโฟนหลายยี่ห้อ เป็นระบบที่สามารถทำงานได้อย่างอิสระ สามารถตั้งค่าต่างๆของเครื่องได้ตามที่ผู้ใช้งานต้องการ อีกทั้งยังสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกได้อย่างง่ายดายซึ่งเป็นอีกหนึ่งในข้อเปรียบเทียบที่ชัดเจนกับ iOS ที่แทบไม่สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์จากค่ายอื่นๆได้เลย 

 

และเมื่อทางเพจของ Ceemeagain ทำโพลเกี่ยวกับการขับเขี้ยวกันระหว่าง iOS และ Android ก็มีผู้ติดตามเข้ามาร่วมกันโหวตโพลกันมากถึง 1.7 หมื่นคน และยังมีการคอมเมนต์แลกเปลี่ยนความคิด ความขิง ความเป็นสาวกของแต่ละฝั่งกันอย่างสนุกสนาน ซึ่งเราได้เลือกบางคอมเมนต์มาให้ทุกคนได้ดูกันด้วยแหละ..

 

เริ่มที่คอมเมนต์นี้เลย..

คอมเมนต์นี้มาทางฝั่งของ Android นะคะ.. มาด้วยเรื่องของหลักการตลาดที่ต้องยอมรับว่าผลิตภัณฑ์จากฝั่งของ Apple นั้น มีราคาที่ค่อนข้างแรงและทำออกมาเป็นผลิตภัณฑ์แบบไฮเอนด์อยู่ไม่น้อย ทำให้มีผู้ใช้งานหลายๆท่านเลือกที่จะอยู่ฝั่ง Android ที่สามารถใช้งานได้ดี มีความหลากหลาย.. ไม่เน้นที่ความหรูหราที่มากเกินไป

 

อันนี้มาแนวเกทับแฟนตัวเอง.. แต่ก็จะเห็นได้ว่าคอมเมนต์นั้นค่อนข้างเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับด้านบน.. ตรงที่สมาร์ทโฟนของทางฝั่ง Android นั้นราคาไม่แรง ทำให้สามารถเปลี่ยนได้บ่อยๆ.. อันไหนรุ่นไหนออกใหม่มาแล้วโดนใจ.. ก็สอยได้เลยง่ายๆยิ่งกว่าสอยมะม่วงซะอีก

 

คอมเมนต์นี้เป็นแนวย้ายค่าย.. เริ่มจากผู้ช้งานใช้ Android มาก่อน.. แต่อาจจะเจอกับปัญหาบางประการที่ทำให้เริ่มปันใจให้กับทางฝั่ง iOS จนกระทั่งโดดข้ามเรือมานั่งฝั่งนี้เต็มตัว.. ซึ่งก็ถูกใจกันไป.. แล่นฉิวใช้งานง่ายไม่ติดขัด.. แต่ก็นะคะ.. เรื่องเดิม.. ตั๋วขึ้นเรือราคาแรง.. ไม่น่ารักเลอออออ

 

ทางนี้ก็เป็นของ iOS เช่นเดียวกันค่ะ และเป็นอีกท่านที่ย้ายค่ายมา.. จากการประสบกับปัญหาเรื่องเครื่องค้าง.. ซึ่งเราเห็นว่าเป็นปัญหาที่ถูกพบบ่อยในการใช้งาน Android ซึ่งพอเปลี่ยนมาใช้งาน iOS ก็มีความเสถียรมากขึ้น.. ใช้งานได้นาน.. หลงรักจนไม่อาจเปลี่ยนใจกลับไปหาน้อง Android ได้อีก.. แต่ก็แอบคอมเพลนเรื่องราคาเบาๆเหมือนกับคอมเมนต์ก่อนหน้านี้เหมือนกัน..

 

พบผู้อพยพอีกหนึ่งราย.. รายนี้อพยพหนีกองทัพโฆษณามาจากฝั่ง Android นะคะ.. ซึ่งพอเข้าเขต iOS ปั๊บ.. ก็ปลอดภัยจากกองทัพโฆษณาทันที.. เขตนี้เขามียันต์กันโฆษณานะบอกก่อน..

 

สำหรับท่านสุดท้ายนี้เราสัมผัสได้ว่าเป็นผู้มีวิชา.. ใช้งานจนเชี่ยวชาญทั้ง 2 ค่าย.. ซึ่งมีคอมเมนต์ในลักษณะนี้หลายคอมเมนต์เหมือนกันนะคะ ที่ว่าใช้งานพร้อมกันทั้ง iOS และ Android ซึ่งก็มีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันออกไป

 

สำหรับตัวเราเคยจับมาทั้ง iOS และ Android นะคะ.. และข้อดี-ข้อเสียของทั้ง 2 ค่ายเขาเห็นได้ชัดเจนจริงๆ ซึ่ง iOS นั้นเข้าวินได้ด้วยความเสถียรของระบบ การใช้งานที่ลื่นไหลไม่ค่อนมีปัญหา ส่วนทางฝั่งของ Android นั้นแซงโค้งมาด้วยเรื่องความหลากหลายของการใช้งาน ราคาที่จับต้องได้ง่าย.. และมีผลิตภัณฑ์ให้เลือกใช้งานได้หลากหลายแบรนด์ ซึ่งท้ายที่สุดแล้วไม่ว่าผลของโพลจะออกมาเป็นเช่นไร.. ผลโพลออกมาว่าฝั่ง iOS เฉือนชนะ Android ไปที่ท้ายที่สุด แต่เราว่าสุดท้ายแล้วก็อยู่ที่ความถนัดของผู้ใช้งานเป็นสำคัญ เป็นแต่ละคนมีความถนัดแบบไหนมากกว่า และชื่นชอบอะไรมากกว่ากันต่างหากล่ะ.. ว่าไหมคะ..