สถานการณ์ COVID-19 ที่ระบาดทั่วโลกตอนนี้ส่งผลกระทบต่อการเดินทางเป็นอย่างมาก ถ้าใครกลัวเดินทางแล้วจะเข้าประเทศปลายทางไม่ได้ ลองมาดูมาตรการคัดกรองของแต่ละประเทศเอาไว้ก่อน จะได้ไม่ต้องเดินทางเสียเที่ยว

ตอนนี้ข้อมูลข่าวสารต่างๆของ COVID-19 ออกมาเยอะมาโดยเฉพาะเรื่องของการเดินทางไปประเทศต่างๆ ที่มีมาตรการตรวจคนเข้มงวดไม่เหมือนกัน หากใครที่เข้าข่ายอาจจะโดนปฏิเสธไม่ให้เข้าประเทศนั้นๆได้

ใครกำลังกังวลว่าซื้อตั๋วเครื่องบินมาแล้วเขาจะให้เข้าประเทศมั้ย แนะนำว่าให้ลองเข้าไปเช็คข้อมูลกับเว็บไซต์ของ IATA หรือสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ ซึ่งเว็บนี้เป็นเว็บที่เชื่อถือได้ แถมมีการอัปเดทข้อมูลที่เรียกว่าฉับไวทีเดียวโดยเฉพาะเรื่องของการคัดกรองคนเข้าเมืองในแต่ละประเทศ ลองไปดูประเทศที่คนไทยไปเที่ยวบ่อยๆกันว่ามีหลักเกณฑ์อะไรบ้าง

ประเทศไหนคัดกรอง COVID-19 ยังไง

ได้หวัน
1. คนจากประเทศจีนห้ามเข้าหรือแวะเปลี่ยนเครื่องที่ไต้หวัน
2. ผู้โดยสารที่เคยไปประเทศจีน, ฮ่องกงหรือมาเก๊าในระยะเวลา 14 วัน ไม่อนุญาตให้เดินทางเข้าไต้หวัน
3. ผู้โดยสารที่มีที่พำนักในจีน, ฮ่องกงหรือมาเก๊าไม่อนุญาตให้เดินทางเข้าไต้หวัน

ซึ่งแต่ละข้อนั้นก็จะมีกรณียกเว้นที่ต่างกันที่ทำให้เดินทางเข้าประเทศได้ เช่นถือหนังสือเดินทางของไต้หวัน เป็นต้น


ญี่ปุ่น

1. ผู้โดยสารที่เคยไปมลฑลหูเป่ยหรือซีเจียงในระยะเวลา 14 วันย้อนหลัง ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศญี่ปุ่น
2. ผู้โดยสารสัญชาติจีนที่ถือหนังสือเดินทาง ออกที่มลฑลหูเป่ยหรือซีเจียงไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศญี่ปุ่น (มีข้อยกเว้นหาก พิสูจน์ได้ว่าไม่ได้อยู่ที่ 2 มลฑลนี้ในช่วง 14 วันย้อนหลัง สามารถเดินทางเข้าประเทศได้)
3. ผู้โดยสารที่เดินทางมากับเรือสำราญ ‘Westerdam’ไ ม่ได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศญี่ปุ่น (ยกเว้นคนที่ถือสัญชาติญี่ปุ่นเท่านั้นถึงเข้าประเทศได้)

เกาหลีใต้
1. นักท่องเที่ยวที่เคยไปมลฑลหูเป่ยในระยะ 14 วันย้อนหลังไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศหรือต่อเครื่องที่เกาหลีใต้

2. นักท่องเที่ยวสัญชาติจีนที่ถือหนังสือเดินทางออกโดยมลฑลหูเป่ย ไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศ
3. วีซ่าเกาหลีที่ออกที่อู่ฮั่นไม่สามารถใช้เดินทางเข้าประเทศได้
4. การเปลี่ยนเครื่องที่เกาหลีใต้จำเป็นต้องใช้วีซ่า คือ คนสัญชาติจีนที่เดินทางมาจากประเทศจีน และคนสัญชาติอื่นๆที่เดินทางมาจากประเทศจีน

สิงคโปร์
1. ผู้โดยสารที่เคยเดินทางไปประเทศจีนใน 14 วันย้อนหลัง ไม่สามารถแวะเปลี่ยนเครื่องหรือเดินทางเข้าประเทศสิงคโปร์ได้ (ยกเว้นคนที่เป็นประชากรสิงคโปร์/คนที่พำนักถาวรในสิงคโปร์/คนที่ถือหนังสือเดินทางระยะยาว ถ้าหากเคยไปมลฑลหูเป่ยจะต้องถูกกักกันโรคเมื่อเดินทางเข้าสิงค์โปร์)
2. คนที่ถือหนังสือเดินทางประเภททำงาน ที่เคยไปประเทศจีนในช่วง 14 วันย้อนหลัง อนุญาตให้เข้าสิงคโปร์ได้แต่ต้องได้รับการอนุมัติจากกระทรวงแรงงานก่อน โดยจะต้องแสดงหนังสือรับรองให้กับเจ้าหน้าที่สายการบินดูก่อนขึ้นเครื่องมายังสิงคโปร์
3. ผู้โดยสารสัญชาติจีนที่ถือหนังสือเดินทางออกโดยมลฑลหูเป่ย ไม่อนุญาตให้เข้าหรือแวะเปลี่ยนเครื่องที่สิงคโปร์ (ยกเว้นคนที่พำนักถาวรที่สิงคโปร์ คนที่ถือหนังสือเดินทางระยะยาว จะต้องถูกกักกันโรคเมื่อเดินทางเข้าสิงค์โปร์
4.ผู้โดยสารที่ถือหนังสือรับรองจาก Singapore Immigration & Checkpoints Authority จะไม่ได้รับการยกเว้น ต้องมีการตรวจร่างกายเมื่อเดินทางมาถึงสนามบินสิงคโปร์

5. ผู้โดยสารสัญชาติจีนที่ถือวีซ่าที่ออกโดยสิงคโปร์ วีซ่านั้นจะถูกระงับการใช้งานชั่วคราว ไม่สามารถใช้เดินทางเข้าสิงคโปร์ได้

สหรัฐอเมริกา
1. นักท่องเที่ยวที่มีประวัติเคยเดินทางไปจีนในช่วง 14 วันย้อนหลัง ไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าสหรัฐอเมริกา
2. ผู้โดยสารที่เคยเดินทางไประเทศจีนในระยะ 14 วันย้อนหลัง จะต้องเดินทางเข้าประเทศผ่าน 1 ใน 14 สนามบินเท่านั้น ประกอบด้วย  Atlanta (ATL), Chicago (ORD), Dallas, (DFW), Detroit (DTW), Honolulu (HNL), Los Angeles (LAX), New York (JFK or EWR), San Francisco (SFO), Seattle (SEA) และ Washington (IAD)

หากคุณไม่ได้ได้เข้าเกณฑ์ที่แต่ละประเทสกำหนดไว้ก็สบายใจได้ว่าได้เดินทางท่องเที่ยวตามแผนที่วางไว้อย่างแน่นอน ใครที่สนใจสามารถเข้าไปอ่านข้อมูลการคัดกรองของประเทศอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่ iatatravelcentre ได้เลยค่ะ

VIA IATA