การประมูล 5G พึ่งผ่านพ้นไป หลายคนอาจจะมีข้อสงสัยว่า เอ๊ะ เราจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนสมาร์ตโฟนเพื่อให้รองรับ 5G ไหม จะได้ใช้เครือข่ายและความสามารถของ 5G ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เราอยากให้คุณใจเย็นๆและฟังเราสักหน่อย กับ 5 เหตุผลที่ยังไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนไปใช้สมาร์ตโฟนที่รองรับ 5G ในตอนนี้

1. กว่าจะได้ใช้จริงก็ปลายปี 2563

ผู้ให้บริการแต่ละค่ายที่ได้ใบอนุญาตจะเริ่มติดตั้งอุปกรณ์ส่งสัญญาณในพื้นที่ต่างๆในช่วงกลางปี อาจจะราวๆเดือนกรกฎาคม ซึ่งกว่าจะทดสอบเสร็จก็น่าจะใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือน ดังนั้น คาดว่าจะเปิดให้ได้ใช้จริงๆก็คงจะเป็นช่วงปลายปีเลย 

2. สัญญาณครอบคลุมแค่ในเมืองใหญ่ๆ 

ในช่วงเริ่มต้นการตั้งเสาสัญญาณจะมีครอบคลุมแค่กรุงเทพฯหรือเมืองใหญ่ๆก่อน ส่วนในเมืองเล็กๆหรือแถวชนบท ก็ต้องรอการขยายเสาส่งสัญญาณให้ครอบคลุมไปก่อน ซึ่งกว่าที่สัญญาณ 5G จะครอบคลุมทั่วพื้นที่ในไทยก็อาจจะ 1-2 ปีเลย

3.  สัญญาณจะยังไม่เสถียร 

การที่เสาส่งสัญญาณยังมีไม่ครอบคลุมก็เป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้วที่สัญญาณจะยังไม่คงที่หรือยังไม่เสถียร อีกทั้งยังเหมือนเป็นช่วงทดลองการใช้งานจริง ทางผู้ให้บริการแต่ละค่ายก็ต้องมีการพัฒนากันไปเรื่อยๆก่อน

4. เกินความจำเป็น 

ในช่วงแรกนี้ 5G จะเน้นใช้ในภาคธุรกิจและภาคอุตสาหกรรมก่อน ซึ่งผู้ใช้งานอย่างเราๆใช้แค่ 4G ก็เพียงพอแล้ว ถ้าไม่ได้ดูสตรีมมิ่งหรือรับชมคอนเทนต์ที่มีความละเอียด 8K ก็อาจจะเกินความจำเป็นไปสักหน่อย 

5. 3G/4G ยังมีอยู่ไม่ได้หายไปไหน  

ใครที่เป็นกังวลว่า 5G มาแล้วจะใช้ 3G/4G ไม่ได้ ก็หมดห่วงไปได้เลย เพราะ 3G/4G จะยังไม่ถูกตัดออกไปแน่นอนค่ะ อีกทั้งแต่ละค่ายก็ยังมีการลงทุนขยาย 3G/4G กันอยู่ แถมการที่มาก่อนทำให้สัญญาณจะครอบคลุมและเสถียรมากกว่าของใหม่อย่าง 5G อีกด้วย 

ถ้าใครที่กำลังจะเปลี่ยนสมาร์ตโฟนเครื่องใหม่พอดี การเลือกสมาร์ตโฟนที่รองรับ 5G ก็เป็นเรื่องที่ดีในการเตรียมตัวเผื่อในอนาคตค่ะ แต่ถ้าใครที่เพิ่งซื้อสมาร์ตโฟนมาไม่นานหรือสมาร์ตโฟนเครื่องเดิมยังไม่พังก็อย่าไปกังวล เพราะในตอนนี้ยังไม่ได้มีความจำเป็นขนาดนั้นค่ะ