เมื่อผู้กำกับหนังชื่อดังออกมาเผยข้อมูลน่าสนใจ ว่าทาง Apple มีข้อกำหนด “ตัวร้ายห้ามใช้ไอโฟน” โผล่ในภาพยนตร์ เพื่อป้องกันภาพลักษณ์ของผลิตภัณฑ์

ผลิตภัณฑ์ต่างๆก็มีการรักษาภาพลักษณ์ของตัวเองมีข้อจำกัดว่าอะไรทำได้ ทำไม่ได้เพื่อไม่ให้เกิดภาพเชิงลบกับตัวแบรนด์ ซึ่งนั่นหมายถึงความเชื่อมั่นของผู้ใช้นั่นเอง อย่างไอโฟนนั้นค่อนข้างวางตำแหน่งภาพลักษณ์ของสินค้าในระดับพรีเมียม ซึ่งทาง Apple เองก็ให้ความสำคัญเรื่องนี้เป็นอย่างมาก ถึงขั้นมีการเข้าไปดูแลถึงในภาพยนตร์ด้วย

เมื่อทางผู้กำกับ Rian Johnson ชื่อดังที่มีผลงานที่เป็นที่รู้จักอย่าง Star Wars : The Last Jedi และ Knives Out ได้ให้สัมภาษณ์กับ Vanity Fair เกี่ยวกับเรื่อง  Product lacement หรือการวางสินค้าในภาพยนตร์ โดยเฉพาะเรื่องของดีลการนำไอโฟนมาใช้ได้ โดยมีข้อจำกัดว่า ตัวร้ายห้ามใช้ไอโฟนให้เห็นในกล้อง

Apple เรียกว่าว่ามีกฎที่เข้มวงด ในการนำผลิตภัณฑ์ของบริษัทไปใช้ การนำเสนอ จนไปถึงเรื่องของการถ่ายภาพ ซึ่งกฎเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของการนำเครื่องหมายการค้าไปใช้งานและการคุ้มครองลิขสิทธิ์ ยกตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์ของ Apple ต้องถูกจัดวางในสภาพแสงหรือบริบทที่ดีที่สุดเพื่อสะท้อนถึงความชื่นชอบในตัวผลิตภัณฑ์ของ Apple products และ Apple Inc.

ที่ผ่านมามีการใช้ผลิตภัณฑ์ของ Apple ในภาพยนตร์และซีรีส์หลายเรื่อง หนึ่งในตัวอย่างที่น่าสนใจก็คือ ซีรีส์ 24 ที่ฝั่งพระเอกใช้ Mac แต่ฝั่งตัวร้ายในพีซี เป็นต้น จึงมีความเป็นไปได้ว่าทาง Apple เองให้ความสำคัญเรื่องนี้มานานแล้ว

VIA Marumors