เคยไหมคะ เวลาจะนัดเจอเพื่อนรวมกลุ่มกันทีไร ปัญหาโลกแตกคือจะกินอะไรดี คนนึงอยากกินปุฟเฟ่ต์ แต่อีกคนอยากกินอาหารอีสาน ขณะที่อีกคนอยากกินปิ้งย่าง ชุลมุนวุ่นวายกันไปหมด เอาแบบนี้ดีไหม มาตั้ง Poll ผ่าน LINE กลุ่ม ให้สมาชิกร่วมโหวตกันไปเลย ตัวเลือกไหนมีคนโหวตมากกว่าก็ชนะ แล้วไปกินร้านนั้นกัน 

ข้อดีของแอปพลิเคชัน LINE คือ มีบริการ ลูกเล่นต่างๆ มากมายที่เราคาดเดาไม่ถึงเยอะแยะเต็มไปหมดเลยค่ะ อย่างการทำ Poll ให้เพื่อนๆ ร่วมโหวตผ่าน LINE ก็ถือเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่มีประโยชน์มากๆ และหลายคนก็อาจจะไม่ทราบด้วยว่ามีอยู่ วันนี้ มาดู How to สร้าง Poll ใน LINE ให้เพื่อนโหวตง่ายๆ ดังนี้ 

1 กดเข้าไปที่หน้า LINE เลือกกลุ่มที่เราต้องการทำ Poll 

line poll

2 เมื่ออยู่ในกลุ่มแล้ว เลือกเครื่องหมาย + 

line poll

3 หลังจากนั้นเลือก Poll (โพล)

line poll

4 เลือก “สร้างโหวต” แล้วใส่หัวข้อสำหรับการโหวต และ ตัวเลือก

line poll

5 เมื่อใส่หัวข้อและตัวเลือกในการตอบแล้ว สามารถเลือกเพื่อ กำหนดเวลาสิ้นสุด Poll , โหวตได้หลายข้อ , โหวตแบบไม่แสดงชื่อ และ เพิ่มตัวเลือกได้ 

line poll

 

6 เมื่อเสร็จสิ้นทุกอย่างแล้วให้คลิกที่ปุ่ม “เสร็จสิ้น”

line poll

 

 

เพียงเท่านี้หัวข้อที่ต้องการให้คนในกลุ่มทำการโหวดก็พร้อมใช้งานได้ทันที เมื่อคนในกลุ่มเข้ามาโหวต ก็จะมีผลลัพท์ที่แสดงขึ้นมาว่าหัวข้อไหนที่ถูกเลือกมากกว่า

หลังจากที่ทำการโหวตเสร็จสิ้นก็สามารถกดสิ้นสุดการโหวตได้ เพื่อแสดงผลโหวตที่ได้อันดับสูงที่สุด เพียงกด End Poll

line poll

 

การทำ Poll ผ่าน LINE แบบนี้ สามารถเอาไปใช่ในเรื่องของการแสดงความคิดต่างๆ ของคนในที่ทำงานได้อีกด้วยนะคะ มันก็อยู่ที่ประยุกต์ใช้แหละเนาะ ว่าเราจะเอาไปใช้ในรูปแบบไหนที่สำคัญทำง่าย วัดผลได้ สนุกด้วย