อย่างที่หลายๆท่านทราบกันดีอยู่แล้วว่าสมาร์ทโฟนของ Huawei ตั้งแต่ Mate 30 series เป็นต้นมานั้น.. ไม่ได้มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการใดๆของ Google เลย.. เนื่องด้วยข้อพิพาทและคำตัดสินของกระทรวงพานิชย์ของสหรัฐอเมริกาที่ทำการแบน Huawei ในการใช้เทคโนโลยีหรือแม้กระทั่งความร่วมคือต่างๆกับบริษัทที่จดทะเบียนกับสหรัฐฯทุกแห่ง

Credit: pixabay

ซึ่งที่ผ่านมาทาง Huawei ก็รับมือด้วยการพัฒนา HMS หรือ Huawei Mobile Services มารองรับสมาร์ทโฟนของตนเอง.. ยิ่งเป็นการตอกย้ำความร้าวฉานที่เกิดขึ้นได้อย่างชัดเจน..

แต่เร็วๆนี้ก็มีเสียงกระซิบเล็ดลอดออกมาว่า Google กำลังวางแผนที่จะกลับมาจับมือกับ Huawei อีกครั้ง โดยที่มีข้อตกลงพิเศษบางอย่างกับทางรัฐบาลสหรัฐ.. แต่ทาง Huawei ก็ใจแข็งไม่ยอมที่จะกลับมาคืนดีโดยง่าย.. ไม่สนแล้วซึ่งระบบใดๆจากสหรัฐฯไม่ว่าจะหมดโทษแบนแล้วก็ตาม.. อีกทั้ง Huawei ยังต้องการที่จะผลักดันและพัฒนา HMS และ AppGallery Service ที่เป็น App Store ที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลกอีกด้วย.. มาแบบไม่ง้อแล้วจ้าาาา

 

ซึ่งเราก็ต้องมาดูว่า Google จะสามารถกลับไปเคียงบ่าเคียงไหล่กับ Huawei ได้อีกครั้งหรือไม่.. Huawei จะใจแข็งไปจนถึงเมื่อไหร่.. แต่ก็มีข่าวหลุดออกมาจากสื่อของเยอร์มันและสเปนว่า.. ข้อตกลงที่ทาง Google ทำต่อรัฐบาลสหรัฐฯนั้นยังไม่ได้รับการคอนเฟิร์ม.. หรือตัดสินใจว่าผ่านหรือไม่จากประธานาธิบดีคนดังอย่าง โดนัล ทรัมป์อยู่ดี.. ซึ่งเราๆนั้นก็คงต้องตามต่อกันยาวๆไปล่ะค่าาาา..

 

Source: GizmoChina