ตอนนี้ใครที่ใช้ iPhone อยากให้ดูแลรักษาเครื่องกันให้ดี เพราะเนื่องจากวิกฤติ COVID-19 ที่เกิดขึ้นตอนนี้ส่งผลกระทบอย่างหนักโดยเฉพาะภาคการผลิตชิ้นส่วนในจีนที่ทำให้ต้องหยุดชะงัก จนทำให้ไม่สามารถผลิตอะไหล่ให้เพียงพอต่อความต้องการได้

ตอนนี้ทางร้าน Apple Store หลายๆแห่งเริ่มมีรายงานว่าชิ้นส่วนสำหรับซ่อมไอโฟนนั้นเหลือน้อยแล้ว เนื่องจากปัญหาการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้โรงงานผลิตชิ้นส่วนที่จีนต้องประกาศหยุดการผลิตชั่วคราว เพื่อป้องกันไม่ให้พนักงานเสี่ยงติดเชื้อ นั่นหมายความว่าถ้าเครื่องใครเสียช่วงนี้อาจจะต้องรออะไหล่นานขึ้นกว่าปกติ ในกรณีนี้รวมถึงการเปลี่ยนเครื่องใหม่ด้วยเช่นกันซึ่งอาจจะต้องรอถึง 2-4 สัปดาห์เลยทีเดียว

ก่อนหน้านี้ทาง Apple เองก็ประสบปัญหาการผลิตเครื่องล่าช้าจากปัญหาเดียวกันเนื่องจากโรงงาน Foxconn และ Pegatron ที่ถูกบังคับให้ปินโรงงานในเดือนกุมภาพันธ์เป็นเวลาอย่างน้อยๆ 2 สัปดาห์ แม้จะเริ่มกลับมาเดินหน้าผลิตใหม่ แต่กำลังการผลิตยังไม่ได้กลับไปสูงเท่ากับช่วงปกติที่ยังไม่มีการระบาด เพราะมีปัญหาเรื่องขาดแคลนแรงงาน ปัญหาการเดินทาง รวมถึงปัจจัยอื่นๆ  แน่นอนว่าอะไหล่บางชิ้นนั้นจะผลิตมาจากโรงงานที่ประกอบเครื่องด้วย

คาดว่าปัญหานี้จะค่อยๆคลี่คลายในช่วงไตรมาสที่สองของปี หากควบคุมการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนาได้เป็นที่เรียบร้อย อย่าง Foxconn นั้นจะกลับมาผลิตได้เป็นปกติในช่วงปลายเดือนมีนาคมนี้ ถึงตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่า อะไหล่ชิ้นไหนที่ได้รับผลกระทบหนักๆบ้าง

VIA Ubergizmo