หลังจากที่ทางองค์กรอนามัยโลกได้ประกาศให้ COVID-19 เป็นโรคระบาดใหญ่ทั่วโลก ทำให้เหล่าแฮกเกอร์ใช้ประโยชน์จากความตื่นกลัวครั้งนี้ ฉวยโอกาสแพร่กระจายมัลแวร์บนโลกออนไลน์

ก่อนหน้านี้ใครที่อยากติดตามสถานการณ์ COVID-19 แบบ Realtime นั้นจะมีเว็บแดชบอร์ดที่แสดง แผนที่ การแพร่กระจายของไวรัส รวมถึงจำนวนผู้เสียชีวิตและติดเชื้อทั้งหมด นั่นจึงทำให้แฮกเกอร์ใช้ประโยชน์จากความอยากรู้ของคน ทำเว็บปลอมขึ้นมาโดยที่หน้าตาเหมือนกับเว็บจริงเป๊ะๆเลยค่ะ

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาทาง Check Point บริษัทด้านความปลอดภัยรายงานว่า ตอนนี้มีเว็บเกี่ยวกับ COVID-19 มากกว่า 50% ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อหวังหลอกผู้ใช้ให้ติดตั้งมัลแวร์ลงเครื่อง

แฮกเกอร์บางคนก็ทำหน้าเว็บใหม่ขึ้นมาโดยอ้างว่าได้ข้อมูลมาจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ ยกตัวอย่างเช่น coronavirus-real-map.com หรือ coronavirus-realtime.com จะเห็นว่ามีความคล้ายกันมาก

แน่นอนว่าข้อมูลที่แสดงบนเว็บปลอมนั้นจะเป็นข้อมูลจริง แต่ถ้าเราไปใช้งานเว็บพวกนี้ก็จะมีการหลอกล่อให้ติดตั้งแอปที่เป็นมัลแวร์ลงเครื่อง โดยอ้างว่าแอปเหล่านี้จะช่วยส่งข้อมูลอัปเดทเกี่ยวกับ COVID-19 มาให้ ซึ่งมัลแวร์ตัวนี้สามารถทำงานได้เฉพาะพีซีที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows

นอกจากนั้นยังมีการแอบเก็บข้อมูลส่วนตัวของเราเวลาที่ใช้งาน เช่น รหัสผ่าน, เลขบัตรเครดิตหรือข้อมูลอื่นๆที่เราเก็บไว้ในเว็บเบราว์เซอร์ สิ่งที่เราทำได้ตอนนี้ก็คือต้องระวังตัวเองค่ะ โดยสังเกตที่ URL ของเว็บไซต์ ถ้าชื่อโดเมนมีคำว่า arcgis.com อันนี้เป็นเว็บจริง ใช้งานปลอดภัยแน่นอน หรือใครที่ใช้งานบ่อยๆก็ทำการ bookmark เว็บเอาไว้ได้เลย

VIA Ubergizmo