แม้ Apple จะชูเรื่องความปลอดภัยของ App Store ที่เหนือกว่า Android และ Windows เนื่องจากเป็นระบบปฏิบัติการปิด แต่ก็มีบางเคสที่แฮกเกอร์สามารถอาศัยช่องโหว่ของระบบในการส่งมัลแวร์มาโจมตีได้ ล่าสุดทาง Alex Kleber นักวิจัยด้านความปลอดภัยได้ค้ยพบว่ามี แอปจีนถึง 7 แอปบน macOS ที่แฝงมัลแวร์มาให้

หลังจากที่สืบสวนพบว่า แอปทั้งหมด 7 แอปนี้มาจากนักพัฒนาจีนเพียงรายเดียว ซึ่งในแอปจะมีมัลแวร์ซ่อนไว้ เพื่อคอยรับคำสั่งจู่โจมจากเซิร์ฟเวอร์

ทาง Apple เองก็เข้มงวดไม่ให้โลโก้และอินเทอร์เฟซแอปมีหน้าตาเหมือนกันเพื่อป้องกันการหลอกลวงผู้ใช้ แฮกเกอร์ได้ส่งแอปให้ทาง Apple ตรวจสอบก่อนโดยใช้ไอคอนของตัวเอง หลังจากที่ผ่านการตรวจสอบแล้วจะใช้เทคนิคในการเปลี่ยนอินเทอร์เฟซของแอปทั้งหมดให้เหมือนกับแอปยอดนิยม และเพื่อให้ยากต่อการตรวจสอบแอปเหล่านี้จะใช้เชิร์ฟเวอร์ของ Cloudflare และ GoDaddy ทำให้ซ่อนตัวอยู่ภายใต้ผู้ให้บริการ hosting ที่ได้รับความน่าเชื่อถือ

รายชื่อแอปทั้งหมดมีดังนี้

  1.  PDF Reader for Adobe PDF Files
  2.  Word Writer Pro
  3. Screen Recorder
  4. Webcam Expert
  5. Streaming Browser Video Player
  6. PDF Editor for Adobe Files
  7.  PDF Reader

หนึ่งในแอปที่มีปัญหาคือ PDF reader ที่เรียกว่ามีผู้ดาวน์โหลดไปใช้งานจำนวนมาก ซึ่งหลังจากที่ติดตั้งไปแล้วมันจะทำการแอบสมัครบริการแบบเสียเงินทำให้ผู้ใช้เสียเงินโดยไม่รู้ตัว ในขณัที่ฟีเจอร์การทำงานั้นเหมือนกับแอป PDF reader ทั่วไปแบบโหลดไม่เสียเงิน

เพื่อทำให้ผู้ใช้หลงเชื่อและกดดาวน์โหลด แฮกเกอร์ได้เขียนรีวิวปลอมเพื่อให้คนหลงเชื่อ พร้อมฟลัดข้อความไม่ให้เห็นรีวิวเชิงลบที่มีคนเขียนไว้ ล่าสุดทาง Apple ได้ทราบเรื่องและถอดแอปเหล่านี้บางส่วนออกไปเรียบร้อยแล้ว

ที่มา GizChina