แม้ว่าแบรนด์ดังอย่าง Xiaomi จะมีผลประกอบการที่ดีเยี่ยมในปี 2019 ที่ผ่านมา.. แต่ทางเสียวหมี่เองก็ยอมรับว่าเรื่องแบบปีที่แล้วนั้นคงจะเกิดขึ้นได้ยากในปี 2020 นี้.. ทั้งด้วยจากจำนวนคู่แข่งในตลาดโลกที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และจากสถานการณ์ของ COVID-19

เสียวหมี่เติบโตขึ้นกว่า 17.7% หรือกว่า 2 แสนล้านหยวน และมีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 35% หรือกว่า 11.53 พันล้านหยวนในปี 2019 ซึ่งต้องยกความดีความชอบให้กับความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ของเสียวหมี่ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ โทรทัศน์รวมถึงอุปกรณ์ IoT ต่างๆ โดยนับได้เป็นรายได้จากทีวีอยู่ที่ 12.8 ล้านหยวนและอุปกรณ์ IoT อยู่ที่ 62.1 พันล้านหยวน

เสียวหมี่ขายอุปกรณ์เกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือได้กว่า 100 ล้านชิ้น และยังอุปกรณ์เกี่ยวกับ IoT กว่า 230 ล้านชิ้น แต่รายรับทั้งหมดนับเป็นเพียงแค่ 1 ใน 6 ของคู่แข่งรายสำคัญทั้งตลาดภายในจีนและตลาดโลกอย่าง Huawei เท่านั้น ซึ่งนั่นก็หมายความว่าเสียวหมี่ต้องทำงานให้หนักกกว่านี้อีกเพื่อผลกำไรมากขึ้นในปี 2020 และปีต่อๆไป

แถมเสียวหมี่ยังต้องสู้รบปรบมือกับแบรนด์อื่นๆในตลาดจีนอย่าง Oppo, Vivo รวมทั้ง Huawei ที่ทุกแบรนด์ล้วนเริ่มหันมาจับผลิตภัณฑ์สาย IoT กันแล้ว ส่วนตลาดของเสียวหมี่ในประเทศอื่นๆเช่น อินเดีย สเปน ฝรั่งเศสและอิตาลี ล้วนแล้วแต่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 กันถ้วนหน้า แม้ว่าการส่งออกไปยังประเทศแถบยุโรปมีสูงขึ้นกว่า 60% ก็ตาม 

 

พูดได้อย่างเดียวว่าสู้ๆ.. ฮึบๆเข้าไว้.. เสียวหมี่ทำได้อยู่แล้ว..

 

Source