หลายคนต่างก็ใจจดใจจ่อรอดูว่าเครื่องเล่นเกม PlayStation 5 ที่จะเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้จะมีหน้าตาเป็นอย่างไร ล่าสุดทาง SONY ได้ทำการโชว์รูป DualSense คอนโทรลเลอร์ใหม่ถอดด้ามของ PlayStation 5 ให้เห็นแล้ว

ทาง SONY ได้ทำการเผยโฉมคอนโทรลเลอร์ไร้สายใหม่ของ PlayStation 5 ในชื่อว่า DualSense โดยมาในดีไซน์สุดล้ำที่เรียกว่าต่างไปจาก DualShock4 ไปอย่างสิ้นเชิง ตัวคอนโทรลเลอร์ใช้สีแบบทูโทน ขาวตัดกับสีดำ เพิ่มความโดดเด่นด้วยไฟ LED สีฟ้าเพิ่มความล้ำขึ้นไปอีก ด้ามจับก็มีการปรับองศาการเอียงใหม่ให้จับถนัดมือยิ่งขึ้น ส่วนด้านในก็มีการใส่ฮาร์ดแวร์ใหม่ๆเข้าไปโดยที่ไม่ทำให้ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่ขึ้น

จุดเด่นของคอนโทรลเลอร์นี้คือเพิ่มความสามารถในการปฏิสัมพันธ์กับเกมในโลกเสมือนจริงได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะมาพร้อมเทคโนโลยีใหม่  Tempest 3D AudioTech ที่ให้ประสบการสมจริงยิ่งขึ้น

อีกเรื่องคือ haptic feedback หรือการสั่นตอบสนองเวลาเล่นเกมก็จะทำได้ดีและหลากหลายขึ้น เพิ่มการรับรู้แรงสั่นหลายระดับขณะเล่นเกม เช่น ถ้าเราขับรถลุยโคลนก็จะสั่นแบบช้าลง

นอกจากนั้นยังมีปรับการทำงานของปุ่ม L2 และ R2 ให้สามารถรับรู้สิ่งที่กำลังทำอยู่ เช่น การง้างธนูเพิ่อยิงในเกมการกดปุ่มก็จะมีความหนืดมากขึ้น นอกจากนั้น DualSense ยังเพิ่มแผงไมโครโฟนช่วยให้เราแชทกับเพื่อนได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องใส่หูฟังเหมือนเดิม

สิ่งที่หายไปก็คือปุ่ม  “Share” แบบเดียวกับ DualShock 4 แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ ฟีเจอร์นี้ไม่ได้หายไปแต่เปลี่ยนมาเป็นปุ่ม “Create” แทน ซึ่งปุ่มนี้ช่วยให้ผู้เล่นสามารถบันทึกการเล่นและแชร์ให้คนอื่นดูได้ง่ายขึ้น ส่วนรายละเอียดแบบเต็มๆว่าทำงานอย่างไรนั้นจะเปิดเผยเพิ่มเติมในเร็วๆนี้

ทางโซนี่ได้ส่งดีไซน์นี้ให้กับเหล่านักพัฒนาเกมทั่วโลกเพื่อนำไปออกแบบการใช้งานให้เข้ากับเกมของตัวเองเรียบร้อยแล้ว แต่สิ่งที่หลายที่อยากจะรู้ตอนนี้ดีไซน์ของตัวเครื่องว่าหน้าตาจะเป็นอย่างไร

VIA Blog.PlayStation