การแปลภาษาถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ Facebook ให้ความสำคัญเพื่อเชื่อมต่อคนทั่วโลกเข้าด้วยกัน ล่าสุดประกาศทดสอบต้นแบบ AI แปลภาษา เร็วกว่าคู่แข่ง 9 เท่า

Facebook-AI

AI

ตอนนี้ทาง Facebook ก็ใช้ AI มาช่วยในการแปลภาษาอัตโนมัติบนสเตตัสต่างๆให้ แต่ติดอย่างเดียวตรงที่ความแม่นที่เรียกว่าหลายครั้งแปลมาอ่านยังไงก็ไม่รู้เรื่อง ซึ่งตอนนี้ทางทีมงานในแล็ปเองก้พยายามคิดค้นวิธีใหม่ๆให้แปลได้ถูกต้องและรวดเร็วมากขึ้น แน่นอนว่ากว่าจะทำสำเร็จนั้นต้องใช้เวลาสักหน่อย เพราะการทดสอบในห้องแล็ปกับการใช้จริงนั้นสภาพแวดล้อมต่างกันเยอะมาก แถมยังมีตัวแปรที่หลากหลายอีก ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของตัวภาษาเอง รวมถึงการพูดคุยบนเฟซบุ๊กนั้นหลายคนมักจะใช้คำไม่เป็นทางการ อย่างคำแสลงหรือคำที่รู้ความหมายกันเฉพาะกลุ่ม

เหล่าวิศวกรจึงคิดค้นวิธีใหม่ให้เอไอแปลได้ดีขึ้น ด้วยการใช้วิธี  convolutional neural networks (CNNs) มาใช้แทน recurrent neural networks (RNNs) ที่กำลังใช้งานอยู่ อธิบายให้เข้าใจง่ายๆคือ RNNs จะแปลประโยคเป็นเส้นตรง แปลเป็นคำๆจากหลังมาหน้า นั้นคือสาเหตุหลักที่ทำให้เราอ่านคำแปลไม่รู้เรื่อง

ส่วน CNNs นั้นจะเปรียบเทียบและพิจารณาข้อมูลหลายๆแง่มุมพร้อมกันเพื่อทำความเข้าใจโครงสร้างของประโยคจึงทำให้แปลได้เร็วและได้ใจความที่ถูกต้องมากขึ้น เจ้าปัญญาประดิษฐ์ตัวนี้ยังอยู่ในฐานะของการวิจัย คงยังไม่เปิดใช้ในเร็วๆนี้แน่นอน แต่ก็มีแนวโน้มสูงมากว่าจะได้ใช้จริงกัน แต่จะเป็นผลิตภัณฑ์ตัวไหนของ Facebook บ้างก็ต้องติดตามกันต่อไปนะ

VIA The Verge