มีคำถามเกี่ยวกับภาพจากกล้อง iPhone SE 2020 ว่าคุณภาพของมันคุ้มกับเงินที่เสียไปหรือไม่? บทความนี้จะเปรียบเทียบกล้องของ iPhone SE 2020 กับ iPhone 8 และ iPhone 11 Pro.

เนื่องจากเป็นงานออกแบบจากทาง Apple ที่ต้องการจะให้ iPhone SE 2020 มีอะไหล่หลายๆชิ้นเปลี่ยนแทนกันได้กับ iPhone 8 ชิ้นส่วนหลายชิ้นเลยยกจาก iPhone 8 ได้ถูกนำมาใช้ต่อใน iPhone SE 2020 หนึ่งในนั้นก็คือ กล้อง.

กล้องเดียวกับ iPhone 8 ก็ได้รูปภาพดีเท่า iPhone 8 เท่านั้นสินะ

iPhone SE 2020 ใช้กล้องตัวเดียวกับ iPhone 8 ก็จริงแต่ได้เพิ่มการประมวลผลภาพ AI เข้าไปในการถ่ายรูป ทำให้การถ่ายภาพชนิดหน้าชัดหลังเบลอ หรือ การถ่าย โบเก้ แบบแนวตั้ง มีคุณภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิมมาก

ภาพถ่ายในที่มีแสง

MacRumors สรุปให้เราเห็นว่ากรณีถ่ายภาพที่มีแสงเพียงพอภาพที่ได้จาก iPhone 8, SE 2020, 11 Pro ภาพที่ได้จากทั้ง 3 เครื่องก็จะพอๆกัน. แต่ในกรณีที่แสงน้อยลงไปบ้าง ยกตัวอย่างเช่น ภาพสุนัขนั่งบนโซฟา ตรงนั้นจะเกิดจุดเปรียบเทียบระหว่างทั้ง 3 เครื่องทันที. สาเหตุเป็นเพราะ iPhone 11 Pro มีNight mode. แต่ iPhone SE และ iPhone 8 ไม่มี.

ภาพถ่ายในที่มีแสงไม่เพียงพอ

iPhone 8 และ SE จะพบปัญหาภาพไม่ชัดเจนหากแสงไม่เพียงพอ. iPhone SE จะให้คุณภาพความคมชัดได้ดีกว่า ให้รายละเอียดของภาพได้มากกว่า iPhone 8 ทั้งๆที่ใช้กล้องตัวเดียวกัน

ภาพคน ถ่ายในแนวตั้ง

iPhone SE 2020 มีฟีเจอร์ Portrait ซึ่งมีในไอโฟนรุ่นอื่นๆที่แพงกว่านี้ แต่มีข้อสังเกตก็คือ ภาพหน้าชัดหลังเบลอที่ได้จาก iPhone SE 2020 จะเกิดจากซอฟต์แวร์ภายในเครื่องล้วนๆ ต่างจาก iPhone 11, 11 Pro ที่มีหลายกล้องมันจึงใช้เทคนิคอื่นๆในการทำภาพหน้าชัดหลังเบลอ. และผลที่ได้รับก็คือ iPhone SE ก็ทำภาพเบลอได้เหมือนกัน ตรงนี้คุณผู้อ่านคิดว่า iPhone SE  ให้ภาพดีกว่า iPhone 11 Pro หรือเปล่าครับ?

ทว่า, ภาพถ่ายในแนวตั้งที่ไม่ใช่ภาพคนล่ะ? โหมดแนวตั้งของ iPhone SE 2020 จำกัดการถ่ายหน้าชัดหลังเบลอไว้ที่ “ภาพคน” เท่านั้นภาพสัตว์, ภาพอาหาร, ภาพวัตถุ ฯลฯ จะไม่หน้าชัดหลังเบลอ เนื่องจากแอปเปิ้ลไม่ได้สอนให้มันทำได้เอาไว้.

iPhone SE 2020 ทำภาพโบเก้จากภาพไม่โบเก้

วิธีที่ iPhone SE 2020 ทำภาพหน้าชัดหลังเบลอด้วยกล้องเดียวนั้น ก็คือทำผ่านกล้องๆเดียว เรียกอีกอย่างว่า ทำผ่านภาพ 2D. เราสามารถสร้างภาพหน้าชัดหลังเบลอด้วย iPhone SE 2020 ได้ง่ายมากแค่ถ่ายภาพนั้นๆ สมมุติว่ามันอยู่ในหนังสืออะไรอย่างนี้, ด้วยมือถือ iPhone SE 2020 ภาพที่ปรากฏใน iPhone SE 2020 จะแปลงเป็นภาพหน้าชัดหลังเบลอเองได้!

ถ่ายคลิป 4K ที่ 60 เฟรมต่อวินาที ได้

iPhone 8 ไม่รองรับการถ่ายคลิป 4K ที่ 60 fps แต่ SE 2020 รองรับ.​ นอกจากนี้ iPhone SE 2020 แถมการป้องกันภาพสั่นไหวมาดีทีเดียวเลยหากเทียบกับ iPhone 8. ทาง MacRumors บอกว่าถ้าเทียบกับ  iPhone 11 การกันสั่นเวลาถ่ายคลิปคล้ายๆว่าเกือบเทียบเท่าได้เลย. และยังบอกอีกว่าคุณภาพเสียงที่ได้จาก SE 2020 มีคุณภาพดีทีเดียว.

กล้องหน้าเวิร์คไหม?

โหมดถ่ายภาพคนแนวตั้งด้วยกล้องหน้าก็มีฟีเจอร์ Portrait ด้วยจึงทำภาพโบเก้จากกล้องหน้าได้. แต่มีจุดสังเกตในการถ่ายคลิปก็คือ ในการถ่ายคลิปที่แสงสว่างมากๆ อาจพบปัญหาในลักษณะเดียวกันกับ iPhone 8 ก็คือบริเวณพื้นที่สว่างๆในภาพจะได้แสง over ไปมาก. ตรงนี้ต้องบอกว่า iPhone 11 จะถ่ายคลิปกล้องหน้าได้ดีกว่ามากนะครับ.

ข้อสรุป

iPhone SE 2020 รุ่นนี้กล้องหน้า 1 กล้องกล้องหลัง 1 กล้องเท่านั้น. ไม่สามารถซูมออพติคัลได้ และ ไม่มีโหมดถ่ายภาพกลางคืน.​ ประสิทธิภาพที่ให้เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างกล้องเดิมที่ได้จาก iPhone 8 และระบบ AI ที่มีในชิปเซ็ตตัวปัจจุบันช่วยให้ มันมีคุณสมบัติทำภาพหน้าชัดหลังเบลอได้ทั้งกล้องหน้า-หลัง, ถ่ายคลิป 4k ที่ 60 fps ได้และกันสั่นได้ดี อัดเสียงได้ชัดใส. คิดว่าบทเรียบเรียงนี้จะมีประโยชน์สำหรับคนที่กำลังคิดว่ากล้อง iPhone SE 2020 จะให้ไว้คุ้มราคาไหมนะครับ.

[youtube]https://youtu.be/hmzsPVPLYoI&t=365[/youtube]

แปลและเรียบเรียงจาก : (MacRumors 28-4-2563)