สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 นั้นส่งผลกระทบไปทั่วโลกนะคะ ไม่เว้นแม้กระทั่งประเทศญี่ปุ่นที่ตอนนี้มีทีท่าที่สถานการณ์กำลังทวีความรุนแรงมากกว่าเมืองไทยด้วยซ้ำไป..

ซึ่งคำว่ากระทบนั้นหมายถึงกระทบจริงๆ กระทบทุกภาคส่วน.. ดังที่เห็นได้จากการที่ญี่ปุ่นได้ประกาศปิดสวนสนุกหลายๆแห่งไปก่อนหน้านี้เช่น Tokyo Disney Land/ Disney Sea, Universal Studio Japan และอีกหลายๆที่ อันเป็นที่ซึ่งรวมเอาคนหมู่มากมาไว้ด้วยกันในเวลาเดียวกัน.. เช่นเดียวกับอควาเรียมหรือพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ที่จะมีผู้คนมากมายมหาศาลมารวมตัวกันดูสัตว์น้ำนานาพันธุ์ที่แหวกว่ายอวดโฉมให้คนดูอย่างสวยงาม

Twitter: @Sumida_Aquarium

และเมื่ออควาเรียมต้องปิดให้บริการชั่วคราวเนื่องจากมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดปัญหาก็เกิดค่ะ.. เพราะน้องๆสัตว์น้ำทั้งหลายที่เคยแหวกว่ายไปพร้อมๆกับการพบหน้าปะตากับผู้คน กลับต้องมาว่ายน้ำกันลำพัง.. โดยไม่มีมนุษย์ซักคนเข้ามา จะมีก็แต่เจ้าหน้าที่ที่ยังคงทำหน้าที่ในการดูแล ให้อาหารและทำความสะอาดเท่านั้น

ทาง Sumida Aquarium ที่เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จึงได้ออกมาขอความช่วยเหลือจากเหล่ามนุษย์ผู้ใจดีทั้งหลาย ว่าให้ช่วยกัน Video Call มาหาน้องปลาไหลกันหน่อย เพราะกลัวว่าน้องๆจะตื่นคนเพราะเริ่มเคยชินกับการที่ไม่มีใครมาเดินเพ่นพ่าน ซึ่งทางอควาเรียมสังเกตเห็นพฤติกรรมนี้ของน้องปลาไหลทั้งหลายจากการที่เจ้าหน้าที่เข้าไปให้อาหารน้องๆแล้วปลาไหลทุกตัวกลับมุดลงดินแล้วนิ่งไป.. จะโผล่มาอีกทีก็คนผู้ดูแลเดินออกไปแล้ว..

The Sumida Aquarium/AFP via Gett

ทาง Sumida Aquarium จากประชาสัมพันธ์ออกมา โดยขอความร่วมมือให้มนุษย์ใจดีทั้งหลายทำการ Video Call เข้ามาหาน้องปลาไหลตั้งแต่วันที่ 3 – 5 พฤษภาคมที่ผ่านมา ตั้งแต่เวลา 10.00 – 14.00 ของทุกวันเป็นเวลา 3 วัน.. โดยทางอควาเรียมจะตั้ง iPad ใกล้ๆกับตู้ของปลาไหล โดยให้คนที่จะคุยกับน้องใช้ iPad หรือ iPhone ทำการ FaceTime เข้ามาตามอีเมลที่ทางอควาเรียมเตรียมไว้ให้ถึง 5 อีเมลด้วยกัน

แล้วผลตอบรับจากแฟนของอควาเรียมก็เหนือความคาดหมายมากๆ จนอควาเรียมต้องออกมาขอบคุณสายจากแฟนๆทั่วโลกทั้งที่รับสายได้และที่เป็น Missed Call กว่า 1 ล้านสาย.. รวมทั้งผู้ชมจากทางบ้านที่ชมการถ่ายทอดจากอควาเรียมกว่า 2 ล้านคน

Twitter: @Sumida_Aquarium

“ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างสูง..

ตอนนี้น้องๆปลาไหลน่าจะเริ่มจำมนุษย์ได้ทีละเล็กละน้อยแล้วล่ะ

ถึงแม้ว่าหลังจากนี้อควาเรียมยังคงต้องปิดบริการชั่วคราวต่อไปอีก แต่พวกเราเหล่าคนดูแลทั้งหลายก็จะคอยดูแลน้องๆทุกตัวกันต่อไป

และพวกเราก็จะรอคอยทุกๆท่านกลับมา ไม่ว่ามันจะนานอีกแค่ไหนก็ตาม

Thanks a lot!!!”

 

https://twitter.com/Sumida_Aquarium/status/1257855351208112130

 

Source: Website / Twitter Sumida Aquarium