ปกติแล้วเทคโนโลยี NFC นั้นจะใช้สำหรับการส่งข้อมูลในระยะใกล้ๆ เช่น การโอนข้อมูลระหว่างมือถือ 2 เครื่อง รวมไปถึงการจ่ายเงินแบบไร้สัมผัส แต่อีกในไม่ช้า NFC จะรองรับการชาร์จแบบไร้สายด้วย

ตอนนี้เทคโนโลยีการชาร์จไร้สายนั้นเริ่มกลายเป็นมาตรฐานสำหรับสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ๆหลายรุ่น แต่เมื่อใส่เทคโนโลยีนี้เข้าไปก็จะส่งผลให้ราคาเครื่องขยับสูงขึ้น

ทาง NFC Forum ซึ่งเป็นผู้กำหนดมาตรฐานต่างๆของ NFC ได้ออกมาประกาศอัปเดตเรื่องของเทคโนโลยี ว่าจะมีการเพิ่มความสามารถใหม่ด้วยการสนับสนุนให้สามารถชาร์จแบบไร้สายได้ แต่อย่าเพิ่งไปคาดหวังว่าจะออกมาแข่งกับมาตรฐาน Qi Wireless Charging ที่นิยมใช้กันอยู่ในปัจจุบัน เพราะความเร็วในการชาร์จสูงสุดอยู่ที่ 1W เท่านั้น ต่างจาก Qi ที่มีความเร็วเริ่มต้นที่ 5W

เรื่องที่สองก็คือเครื่องที่เป็น NFC แบบเก่าไม่สามารถใช้งานความสามารถใหม่ได้ เพราะการจะใช้งานได้นั้นจะต้องมีเสาอากาศใหม่ติดตั้งเข้าไป ไม่ใช้แค่อัปเดตเฟิร์มแวร์แล้วใช้งานได้เลย ซึ่งเสานี้จะทำหน้าที่แบบ 2 in 1 ทำหน้าที่รับส่งข้อมูลและชาร์จไร้สายในตัวเดียวด้วยมาตรฐาน WLC ต่างจาก Qi Wireless Charging ที่ใช้ขดลวดขนาดใหญ่ในการเหนี่ยวนำกระแสไฟฟ้า

เป้าหมายของการพัฒนานั้นไม่ใช่เอาไว้สาร์จมือถือ แต่เอาไว้ชาร์จพวกอุปกรณ์เสริมต่างๆเช่น หูฟังไร้สาย, นาฬิกาอัจฉริยะและอุปกรณ์ IoT ที่ใช้พลังงานต่ำ ส่วนจะใช้งานได้เมื่อไหร่นั้นก็ต้องรอทางฝั่งผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ค่ะ ว่าจะพร้อมนำมาใช้ตอนไหน

ที่มา The Verge