Facebook ประกาศรายชื่อ 20 สมาชิกของ Oversight Board คณะกรรมการอิสระที่คอยกำกับดูแลนโยบายต่างๆ รวมถึงพิจารณาคอนเทนต์ที่เผยแพร่บนโซเชียลมีเดียแห่งนี้

หลังจากที่ทาง Mark Zukerberg เคยประกาศไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2018 ว่ากำลังวางแผนตั้ง Oversight Board หรือคณะกรรมการอิสระเพื่อมาคอยกำกับดูแลเนื้อหาต่างๆจะเรียกว่าเป็น Supreme court หรือศาลสูงสุดในการพิจารณาเนื้อหาก็ว่าได้

มาวันนี้ทาง Facebook ได้ประกาศรายชื่อคณะกรรมการกลุ่มแรกจำนวน 20 เรียบร้อยแล้ว ซึ่งคณะกรรมการทั้งหมดตั้งเป้าไว้ที่จำนวนรวม 40 คน ซึ่งจะมีประกาศรายชื่อเพิ่มเติมภายหลัง

คณะกรรมการกลุ่มแรกประกอบไปด้วยบุคคลที่น่าสนใจจากหลายประเทศและหลายสาขาอาชีพ เช่น Helle Thorning-Schmidt อดีตนายกรัฐมนตรีประเทศเดนมาร์ก; Alan Rusbridger อดีตบรรณาธิการบริหารของหนังสือพิมพ์ The Guardian และ Tawakkol Karman ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ เป็นต้น นอกจากนั้นยังมีศาตราจารย์, ทนายและผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ

Oversight Board

คณะกรรมการอิสระกลุ่มนี้จะทำงานเป็นอิสระ โดยจะคอยกำกับดูแลเนื้อหาต่างๆที่ถูกนำมาเผยแพร่บน Facebook และ Instagram ว่าเนื้อหาประเภทไหนเหมาะสม ไม่เหมาะสม ให้อำนาจในการตัดสินใจในการลบเนื้อหาเฉพาะเจาะจงที่เป็นประเด็นทางสังคม รวมถึงกำหนดแนวทาง/นโยบายใหม่ๆเพื่อนำมาใช้กับ Facebook ในอนาคต
นี่ถือเป็นอีกความพยายามของ Facebook ที่ออกมาจัดการกับเรื่องที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการถูกใช้เป็นเครื่องมือเผยแพร่ hate speech, ความรุนแรง, การเมือง, การเผยแพร่ข่าวปลอม จนไปถึงการเซ็นเซอร์เนื้อหาต่างๆที่ทำได้ค่อนข้างล่าช้า
เมื่อเดือนเมษายน 2018 ทาง Zuckerberg ได้บอกถึงการทำงานของคณะกรรมการนี้ว่า จะมีโครงสร้างและการทำงานคล้ายกับศาลสูงสุด คือ ประกอบด้วยบุคคลอิสระจากหลายสาชาอาชีพที่ไม่ได้ทำงานเพื่อ Facebook คนเหล่านนี้จะทำหน้าที่เป็นผู้พิพากษา ตัดสินว่าเนื้อหาประเภทไหนสามารถยอมรับได้
สิ่งที่หลายคนยังสงสัยก็คือ ทางคณะกรรมการกลุ่มนี้จะใช้เกณฑ์การตัดสินอะไรบ้าง ในการเลือกว่าประเด็นไหนควรจะหยิบยกขึ้นมาพิจารณาโดยด่วนก่อน ซึ่งเขาบอกว่าจะเน้นประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้จำนวนมากก่อน เพราะคงจะให้พิจารณาทุกเรื่องคงเป็นไปไม่ได้ ซึ่งนี่ถือเป็นความท้าทายอีกเรื่องของคณะกรรมการชุดนี้
นอกจากนั้นทาง Facebook ยังตั้งทรัสต์มูลค่า 130 ล้านดออลาร์เพื่อใช้เป็นเงินทุนสำหรับคณะกรรมชุดนี้ในการดำเนินงานต่างๆด้วย