ใครที่ต้องทำงานพิมพ์งานเอกสาร คัดลอกข้อความจากหน้ากระดาษมาพิมพ์ลงบนคอมพิวเตอร์บ่อยๆนั้น ตอนนี้ Google Lens เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ถ่ายภาพคัดลอกข้อความไปทำงานต่อบนคอมพิวเตอร์ได้สะดวกและเร็วขึ้น

การใช้งานไม่ยากเลยค่ะให้เปิดแอป Google Lens ขึ้นมา จากนั้นใช้กล้องส่องไปยังแผ่นกระดาษที่เราต้องการคัดลอกข้อความ แล้วกดปุ่มถ่ายภาพ แล้วทำการแตะลากความที่ต้องการให้เป็นสีฟ้า เสร็จแล้วให้เลือกคำสั่ง “คัดลอกไปยังคอมพิวเตอร์” ที่อยู่ด้านล่าง

จากนั้นเลือกคอมพิวเตอร์ที่เราต้องการส่งข้อความไป เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วบนหน้าจอของคอมพิวเตอร์ที่เราเลือกนั้นจะขึ้นการแจ้งเตือนให้รู้ว่ามีข้อความถูกส่งมาจากมือถือ จากนั้นให้คัดลอกข้อความนี้ไปวางในแอปอื่นๆที่ต้องการได้ทันที เช่น Microsoft Words หรือ Google Docs

นอกจากตัวพิมพ์แล้ว ตัวหนังสือที่เขียนด้วยลายมือที่เป็นระเบียบเรียบร้อยก็สามารถใช้วิธีนี้ได้เหมือนกัน แต่การใช้งานฟีเจอร์จะมีเงื่อนไขอยู่ 2 เรื่อง คือ

  1. เราจะต้องทำการล็อกอินบัญชีผู้ใช้ Google บัญชีเดียวกันไว้บนมือถือและคอมพิวเตอร์
  2. เราจะต้องอัปเดต Google Chrome ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดถึงจะใช้งานได้

นอกจากนั้นทาง Google ยังได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ในการช่วยฝึกภาษา ด้วยการอ่านออกเสียงให้เราฟังได้ด้วย ตอนนี้ทาง Google ได้เริ่มทยอยปล่อยฟีเจอร์ใหม่นี้ให้ใช้งานกันได้บนระบบปฏิบัติการ Android  ผ่านแอป Google Lens ส่วนผู้ใช้ iOS สามารถใช้งานผ่านทางแอป Google ใครยังใช้งานไม่ได้ก็อดใจรอกันอีกนิดนึงนะ

ที่มา Google