ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 อย่างที่เราทราบกันดีว่าเป็นเหตุการณ์ที่สร้างผลกระทบในวงกว้าง ไม่ว่าจะเป็นภาคอุตสาหกรรมต่างๆ ที่มองว่ารอดแต่ก็ยังแย่เมื่อเจอสถานการณ์นี้ ทำให้มีหลากหลายธุรกิจเกิดการปรับตัวอย่างรวดเร็ว ใครรีบและทำได้เร็วกว่าก็มีโอกาสที่จะเป็นเจ้าตลาดและอยู่รอด หนึ่งสตาร์ทอัพคนไทยที่กำลังมาแรงด้วยบริการ Ride Sharing ทางเดียวกันไปด้วยกัน อย่าง LILUNA  ไม่รอช้าเพิ่มบริการใหม่ในชื่อ LILUNA Food Hero แพลตฟอร์มที่ช่วยให้คนทำอาหารหรือร้านอาหารได้เจอกับผู้บริโภคได้โดยตรง ที่สำคัญใช้งานฟรี

 

แพลตฟอร์มช่วยเพิ่มรายได้ในวิกฤต COVID-19

LILUNA Food Hero คือ พื้นที่ ที่ช่วยคนทำอาหาร หรือ ร้านอาหาร เพิ่มรายได้ในช่วงวิกฤต COVID-19 เนื่องด้วยวิกฤตนี้ทำให้หลายๆ คนต้องตกงานและมีการประหยัดค่าใช้จ่ายมากขึ้น

คุณนัฐพงษ์ จารวิจิต ผู้ก่อตั้งและผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่น Liluna เล่าถึงที่มาของ LILUNA Food Hero ว่า เห็นเพื่อนๆ หลายคนตกงาน ต้องประหยัดค่าใช้จ่าย เห็นหลายคนทำอาหารกินเองเลยมีความคิดอยากช่วยเขาสร้างรายได้จึงเป็นที่มาของการนำคนที่ชอบทำอาหารมาเจอกับคนกินโดยตรงผ่านแพลตฟอร์ม LILUNA Food Hero

โดยปัจจุบันการสั่งอาหารเดลิเวอรี่มีค่าใช้จ่ายต่อมื้อค่อนข้างสูง เพราะมีค่าใช้จ่ายยิบย่อยที่ตามมาทั้งในส่วนของค่าส่ง หรือ ค่าบริการอื่นๆ ทำให้หลายคนหันมาทำอาหารกินเอง LILUNA จึงมีความคิดว่าอยากทำพื้นที่ให้กับคนกลุ่มนี้ได้มาขายอาหารที่เขาทำ ช่วยให้เขามีรายได้เพิ่ม โดย Home Chef ไม่จำเป็นต้องเปิดร้านอาหาร ไม่ต้องไปอยู่บนแพลตฟอร์มอื่นๆ ที่มีค่า GP สูง เพราะ LILUNA ไม่มีการคิดค่าใช้จ่ายใดๆ

ความแตกต่างของ LILUNA Food Hero

– LILUNA Food Hero เปิดพื้นที่ให้กับคนที่ทำอาหารกินเองไม่ได้ทำเป็นอาชีพ และร้านอาหารทั่วไปเข้าร่วม โดย ไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ เพื่อให้คนส่วนใหญ่นำค่าส่วนต่างที่เกิดจากค่า GP ไปเพิ่มปริมาณและคุณภาพของอาหาร
– LILUNA Food Hero เป็นการสั่งอาหารแบบพรีออเดอร์ เพื่อช่วยให้คนทำอาหารไม่จำเป็นต้องกักตุนวัตถุดิบที่อาจจะกลายเป็นต้นทุนที่สูญเปล่า อีกทั้งยังช่วยให้เกิดการรวบรวมออเดอร์เพื่อจัดส่งทีเดียว ทำให้ลดค่าส่งและได้ประหยัดค่าส่งมากขึ้น

ทั้งนี้ LILUNA Food Hero ได้เปิดตัวตั้งแต่วันที่ 12 เมษายน 2563 ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันเป็นระยะเวลาราว 4 สัปดาห์ ผลตอบรับที่ได้ค่อนข้างดีโดยมีร้านค้า และ Home chef ทั้งหมด 250 ร้าน  ขณะที่ฝั่งของผู้ใช้บริการก็ตอบรับกับบริการใหม่เป็นอย่างดีเนื่องด้วยเป็นแพลตฟอร์มที่มีค่าบริการการส่งและค่าอาหารที่ถูกกว่า

คุณนัฐพงษ์ ได้กล่าวทิ้งท้ายว่า LILUNA Food Hero เป็น Market place ตลาดของกินที่ให้คนทำอาหารหรือร้านอาหารได้มาเจอกับผู้บริโภคโดยตรง และที่สำคัญมีค่าส่งและค่าอาหารที่ถูกกว่า

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มทางเลือกให้กับผู้บริโภคในปัจจุบันที่กำลังมองหาร้านอาหารหรือ Home Chef ได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญค่าบริการถูกกว่าแพลตฟอร์มอื่นๆ ในตลาดเนื่องด้วยเป็นแพลตฟอร์มที่เป็น Market place ที่ให้ร้านอาหารหรือคนทำอาหารได้สื่อสารและตกลงกับผู้ใช้บริการได้โดยตรงว่าจะไปรับสินค้าที่ไหน บริเวณใด ใกล้ไกลอย่างไร เพื่อประหยัดค่าจัดส่ง