เคยได้ยิน IQ กับ EQ แต่ยุคนี้ต้องเพิ่ม AQ ด้วย! แต่AQ มายังไง คืออะไร…ลองมาทำความรู้จักกัน

แน่นอนว่า ยุคปัจจุบันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก IQ กับ EQ กันใช่มั้ยคะ ทวนกันอีกซักนิก….IQ คือ ความฉลาดทางปัญญา ที่เน้นในเรื่องของความคิด การใช้เหตุผล การคำนวณ และการเชื่อมโยง เป็นเรื่องที่หลายๆคนรู้จักและคุ้นชิน และ EQ – ความฉลาดทางอารมณ์ ซึ่งจะทำให้เราเข้าใจอารมณ์ของตนเองและเข้าใจผู้อื่นมากขึ้น ซึ่งในช่วงหลายปีที่ผ่านๆมา EQ ถือเป็นประเด็นสำคัญเหมือนกันที่ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึง…. แต่ในช่วงปลายปีที่แล้วในต่างประเทศได้มีการพูดถึง AQ กันมากขึ้น และยกว่า AQ ถือเป็น 1 ใน skill ที่จำเป็น และถือเป็นแต้มต่อที่สำคัญสำหรับยุคที่สถานการณ์สามารถสลับสับเปลี่ยนได้อย่างรวดเร็วแบบนี้

image: National Geographic

AQ คืออะไรกันแน่?

เห็นภาพด้านบนหลายๆคนคงจะอ๋อกันแล้วนะคะ…..AQ หรือ Adaptability quotient คือความฉลาดในการปรับตัว เช่นเดียวกับความฉลาดในด้านอื่นๆ AQ เองก็สามารถที่จะวัดผล ทดสอบ และพัฒนาได้ แน่นอนว่าถ้ามองไปรอบๆตัวตอนนี้ คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าโลกตอนนี้ได้เปลี่ยนไปจากเมื่อหลายเดือนก่อนมาก และที่สำคัญการเปลี่ยนแปลงนั้นเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วไวกว่า 5G ซะอีก…เพราะฉะนั้น ความฉลาดในการปรับตัว จึงเป็นเรื่องที่ทุกคน ทุกบริษัท ควรให้ความสำคัญและเริ่มพัฒนาตรงจุดนี้โดยเร็ว คำถามง่ายๆ ที่จะสะท้อนถึง AQ คือ คำถามที่ถามถึงสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น เช่น What if…. และลองหาคำตอบที่แตกต่าง เพื่อให้เราได้คิดภาพจากหลากหลายมุม และสามารถรับมือกับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดได้อย่างชาญฉลาด

ตัวอย่างคนหรือบริษัทที่มี AQ ที่ดี

  • มีวิธีการรับมือกับปัญหาที่แปลกใหม่ น่าสนใจ และประสบความสำเร็จได้จากวิกฤต
  • หาความรู้อยู่เสมอ ไม่หยุดที่จะเรียนรู้ ไม่ว่าจะจากหนังสือ หรือจากการหาประสบการณ์นอกห้องเรียน
  • ไม่หลงกับความสำเร็จครั้งก่อนๆของตัวเอง จนลืมดูว่ามีคู่แข่งรายไหนที่กำลังจะวิ่งแซง

รู้แบบนี้แล้ว รีบพัฒนา AQ ของตัวเอง เริ่มต้นง่ายๆ จากการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อัพเดทตัวเอง ติดตามข่าวสารบ่อยๆ ไม่ทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว…. แค่นี้เราก็จะพอมีข้อมูลให้เห็นภาพรวมได้แบบกว้างๆ เวลาเกิดอะไรไม่ชอบมาพากล อย่างน้อยเราก็มีความรู้ใหม่ๆติดตัว และพร้อมที่จะปรับตัวไปกับโลกที่เปลี่ยนไปนะคะ