หลายคนยังจำเป็นต้องเดินทางด้วยเครื่องบินในช่วงสถานการณ์ COVID-19 อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทางวิศวกรการบินจึงได้ออกแบบฉากกั้น เพิ่ม Social Distancing บนเครื่องบิน ให้โดยสารได้ปลอดภัยยิ่งขึ้น

เนื่องจากตอนนี้ยังไม่มียาต้านไวรัสหรือวัคซีนที่รักษา COVID-19 ให้หายได้ ดังนั้นการทำ social distancing จึงเป็นบรรทัดฐานใหม่ที่เราควรทำในทุกเรื่องเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

ในส่วนของอุตสาหกรรมการบิน ตอนนี้ก็พยายามหาวิธีรับมือใหม่ๆเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้โดยสาร ล่าสุดทาง Florian Barjot วิศวกรการบินจากฝรั่งเศสได้ออกแบบอุปกรณ์ social distancing สำหรับใช้งานบนเครื่องบินชื่อว่า PlanBay โดยเขาได้แรงบันดาลใจจากภรรยาของเขาที่มักจะเกิดความกังวล เวลาที่นั่งเครื่องแล้วคนที่นั่งข้างหลังไอหรือจามขึ้นมา เพราะที่นั่งชั้นประหยัดนั้นมีระยะที่ใกล้กันมาก

แนวคิดของเขาก็ง่ายๆค่ะ เพียงแค่ติดตั้งฉากใสกั้น ติดตั้งไว้ที่เบาะตรงกลางของเบาะแบบสามที่นั่งติดกันของชั้นประหยัด เพื่อให้ผู้โดยสารรักษาระยะห่าง แม้จะน้อยกว่าระยะ 2 เมตรที่แนะนำแต่ก็ช่วยป้องกันได้ดีกว่าการเว้นที่ว่างให้นั่งห่างกัน

นอกจากนั้นยังมีการเพิ่มแผ่นใสตรงด้านบนของเบาะพักศีรษะ นอกจากป้องกันละอองฝอยจากการจามของคนที่อยู่ด้านหลังแล้ว ยังช่วยกันอากาศจากช่องแอร์จากที่นั่งด้านหลัง ไม่ให้ไหลไปเบาะที่นั่งด้านหน้าอีกด้วย

ดีไซน์ของอุปกรณ์นี้สามารถนำมาติดตั้งกับเครื่องบินได้ทุกรุ่น ไม่จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนอะไรเลย เมื่อสถานการณ์ COVID-19 ผ่านไป ไม่จำเป็นต้องใช้งานก็แค่ถอดออกไปเท่านั้น แถมการผลิตยังทำได้เร็ว ต้นทุนการผลิตต่ำ

เมื่อมารวมกับมาตรการอื่นๆของสายการบิน เช่น การคัดกรองผู้โดยสาร, การวัดอุณหภูมิก่อนขึ้นเครื่อง รวมถึงการสวมหน้ากากอนามัยก็จะทำให้การโดยสารมีความปลอดภัยมากขึ้น แต่ก็ต้องมาตามดูกันต่อว่าจะมีสายการบินไหนที่สนใจนำอุปกรณ์ของเขาไปใช้งานบ้าง

ที่มา Ubergizmo