Apple เผยโฉมการอัพเดท Logic Pro X ครั้งใหญ่ด้วย Live Loops เวอร์ชันสำหรับมือโปร เวิร์กโฟลว์การสุ่มตัวอย่างที่ได้รับการออกแบบใหม่หมด และเครื่องมือการสร้างบีทใหม่ ด้วยคอลเลกชั่นฟีเจอร์เพื่อการสร้างสรรค์อันทรงพลังของ Logic Pro X 10.5 ทำให้การเปิดตัวครั้งนี้เป็นการเปิดตัวครั้งยิ่งใหญ่สำหรับนักดนตรีทุกคน รวมทั้งผู้ที่ผลิตงานเพลงอิเล็กทรอนิกส์

Mac และ Logic Pro X เป็นเครื่องมือสำคัญที่เหล่านักดนตรีและโปรดิวเซอร์ชั้นนำของโลกใช้เพื่อสร้างสรรค์งานดนตรีที่เราทุกคนต่างหลงรัก
Susan Prescott รองประธานฝ่าย Apps Product Marketing ของ Apple กล่าว
Logic Pro X 10.5 เป็นการอัพเดท Logic ครั้งใหญ่ที่สุดของ Logic Pro X มาพร้อมเครื่องมือใหม่อันทรงพลังที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับศิลปินทุกคน ตั้งแต่ผู้เริ่มต้นใช้งาน Logic ไปจนถึงเหล่าศิลปินที่ใช้ Logic เพื่อสร้างสรรค์อัลบั้มที่ชนะรางวัล Grammy Award เราอดใจรอฟังแทบไม่ไหวว่าศิลปินเหล่านี้จะสร้างสรรค์ผลงานอะไรออกมาอีก

Live Loops

ด้วย Live Loops บน Mac ในตอนนี้ผู้ใช้ Logic สามารถสร้างสรรค์งานเพลงด้วยวิธีการใหม่ๆ ในรูปแบบอิสระและทำหลายอย่างพร้อมกันได้ รวมถึงสามารถจัดระเบียบลูป ตัวอย่าง และการบันทึกลงในตารางดนตรีใหม่ ซึ่งนักดนตรีสามารถเล่นเพลงและบันทึกไอเดียการเรียบเรียงต่างๆ ลงในไทม์ไลน์ได้ในทันที จากนั้น สามารถปรับปรุงแทร็คโดยใช้ฟีเจอร์เพื่อการผลิตสำหรับมืออาชีพทั้งหมดใน Logic
Remix FX ยกระดับ Live Loops ด้วยคอลเลกชั่นเอฟเฟ็กต์อิเล็กทรอนิกส์ที่น่าตื่นเต้นอย่าง Bitcrusher, Filter, Gater และ Repeater ที่สามารถเล่นได้แบบเรียลไทม์สำหรับแต่ละแทร็คหรือทั้งการมิกซ์เพลง ทั้งสองคุณสมบัติจะทรงประสิทธิภาพยิ่งขึ้นเมื่อใช้แอปฯฟรี Logic Remote* ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถจับคู่ iPhone หรือ iPad กับ Mac เพื่อมอบการควบคุม Live Loops และ Remix FX ในแบบ Multi-Touch

Sampler และ Quick Sampler

Sampler คือเจเนอเรชั่นถัดไปของปลั๊กอินมาตรฐานอุตสาหกรรม EXS24 ยอดนิยมที่มาในดีไซน์ใหม่หมดสุดล้ำสมัย และการควบคุมการปรับเสียงที่ขยายเพิ่มเติม ขณะเดียวกันก็ยังสามารถใช้งานได้กับเวอร์ชั่นก่อนหน้า โปรดิวเซอร์สามารถใช้ Sampler เพื่อสร้างสรรค์และแก้ไขเครื่องดนตรีที่มีการสุ่มตัวอย่างหลายรูปแบบที่มีความซับซ้อนมากๆ ได้ โดยใช้เวิร์กโฟลว์แบบลากแล้วปล่อยแสนเรียบง่ายที่จะทำให้งานสร้างสรรค์อันแสนซับซ้อนเป็นแบบอัตโนมัติ
Quick Sampler เป็นวิธีที่รวดเร็วและง่ายดายในการเปลี่ยนเสียงแต่ละเสียงให้เป็นเครื่องดนตรีที่เล่นได้ นักดนตรีสามารถเลือกเสียงได้จากภายใน Logic, Finder, เสียงบันทึก หรือแม้แต่บันทึกลงใน Quick Sampler โดยตรง ด้วยการคลิกไม่กี่ครั้ง คุณก็สามารถตัดต่อ เล่นวนซ้ำ และเล่นตัวอย่างที่นำเข้าโดยใช้ตัวควบคุมบนคีย์บอร์ดและเข้าถึงการควบคุมการปรับเสียงที่สร้างสรรค์
การสร้างสรรค์บีท
Logic Pro X 10.5 มอบคอลเลกชั่นเครื่องมือสร้างสรรค์ใหม่ๆ ที่ออกแบบมาให้ทำงานร่วมกันเพื่อทำให้การสร้างบีทต้นฉบับรวดเร็วและลื่นไหล ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการผลิตผลงานเพลงแนวฮิปฮอปและอิเล็กทรอนิกส์

 

Step Sequencer คือเครื่องมือแก้ไขใหม่ใน Logic ที่ออกแบบมาให้การโปรแกรมจังหวะกลอง ท่อนเสียงเบส และช่วงเมโลดี้กลายเป็นเรื่องสนุกและง่ายดาย โดยใช้อินเทอร์เฟซที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเวิร์กโฟลว์ของดรัมแมชชีนแบบคลาสสิก Step Sequencer รวมสไตล์ที่ใช้รูปแบบของการสร้างสรรค์ดนตรีเข้ากับตัวเลือกการแก้ไขที่ทรงพลังสำหรับการสร้างสรรค์ส่วนต้นฉบับ ซึ่งให้การควบคุมโดยละเอียดสำหรับความเร็วโน้ต การเล่นซ้ำ จุดเข้าออก การข้าม ทิศทางการเล่นเพลง และการสุ่มตัวอย่าง
Drum Synth มอบคอลเลกชั่นที่หลากหลายของเสียงคิกดรัม สแนร์ ทอม และเครื่องเคาะจังหวะที่สร้างขึ้นโดยซอฟต์แวร์ทั้งหมด แต่ละเสียงมาพร้อมกับการควบคุมการปรับเสียงโดยเฉพาะเพื่อช่วยให้นักดนตรีปรับแต่งท่อนที่ตนชื่นชอบได้ สามารถใช้เสียงจาก Drum Synth บนแพดใดๆ ก็ได้ใน Drum Machine Designer ซึ่งสามารถผสมผสานเข้ากับตัวอย่างสำหรับตัวเลือกการออกแบบเสียงที่สร้างสรรค์
Drum Machine Designer คือเครื่องมือสำหรับการสร้างชุดกลองอิเล็กทรอนิกส์ใน Logic ซึ่งได้รับการปรับปรุงเพื่อผสานการทำงานกับเวิร์กโฟลว์การสุ่มตัวอย่างและการโปรแกรมบีทใหม่ๆ แต่ละแพดกลองสามารถรองรับปลั๊กอิน Quick Sampler และ Drum Synth ใหม่ได้ จึงทำให้การแก้ไขและปรับเสียงแต่ละเสียงภายในชุดกลองนั้นทำได้โดยง่าย หลังจากสร้างชุดกลองนี้แล้ว จะสามารถเล่นชุดกลองได้แบบเรียลไทม์ หรือโปรแกรมด้วย Step Sequencer

ประสิทธิภาพที่ปรับแต่งมาเพื่อ Mac 

Logic Pro X ได้รับการปรับแต่งเพื่อใช้ประโยชน์จากฮาร์ดแวร์ของ Mac และขุมพลังของ macOS ล่าสุด ซึ่งจะมอบประสิทธิภาพการทำงานอันน่าทึ่งเมื่อทำงานกับโปรเจ็กต์ที่มีความซับซ้อนด้วยแทร็คนับพันและปลั๊กอินแบบเรียลไทม์นับร้อย
*Logic Remote เป็นแอพเสริมฟรีที่ให้ผู้ใช้สามารถจับคู่ iPhone หรือ iPad กับ Mac ของตนเพื่อควบคุมและใช้คุณสมบัติและเครื่องมือของ Logic ได้ด้วยระบบ Multi-Touch Logic Remote กำลังได้รับการอัพเดทครั้งใหญ่เพื่อให้สามารถเรียกใช้เสียงใน Live Loops, เรียกดูและเพิ่มลูป และนำ Remix FX ไปใช้กับเซสชั่นได้