Apple Store เผยมาตรการความปลอดภัยรับมือสถานการณ์ COVID-19 หลัง 100 สาขาทั่วโลกทยอยเปิดให้บริการอีกครั้ง

ทาง Apple ได้เริ่มตอบสนองกับสถานการณ์ COVID‑19 มาตั้งแต่เดือนมกราคมซึ่งตอนนี้สาชาส่วนใหญ่ปิดให้บริการอยู่เพื่อความปลอดภัย โดยให้ความสำคัญทั้งทีมงาน, ลูกค้าและชุมชนที่ร้านตั้งอยู่  นอกจากนั้นบริการต่างๆก็มีการปรับเปลี่ยนให้เหมาะสม เช่น Today At Apple At Home ที่เปิดให้ผู้ใช้สามารถเรียนรู้จากที่บ้านได้

ทาง Apple เองก็ได้สนับสนุนหน่วยงานสาธารณสุข เริ่มตั้งแต่การจัดหาหน้ากากอนามัยกว่า 30 ล้านชิ้น สร้าง Face shield ให้แพทย์และพยาบาลกว่า 10 ล้านชิ้น มีการพัฒนาซอฟท์แวร์สำหรับประเมินอาการและแจ้งเตือนหากพบการติดเชื้อ รวมถึงร่วมมือกับพันธมิตรในการผลิตชุดทดสอบการติดเชื้อสัปดาห์ละหนึ่งล้านชุด

ตอนนี้สถานการณ์ต่างๆเริ่มดีขึ้น สาขาของ Apple เกือบ 100 สาขาทั่วโลกสามารถกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้ง ซึ่งทาง Deirdre O’Brien ซึ่งเป็นรองประธานอาวุโสฝ่ายร้านค้าปลีกและพีเพิล ของ Apple (Apple’s senior vice president of Retail + People) ได้โพสต์จดหมายถึงลูกค้าบนเว็บไซด์ของ Apple บอกถึงแนวทางในการต่อสู้กับ Covid-19 ของ Apple การกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งของร้าน Apple Store

แนวทางในการเปิดร้าน

Apple ถือเป็นบริษัทแรกที่ประกาศปิดให้บริการ Apple Store สาขาทั้งหมดในจีน ซึ่งก็ได้เอาบทเรียนนี้มาปรับใช้ทั่วโลก โดยให้ความสำคัญกับ  social distance เป็นอันดับแรกเพราะจะช่วยให้การแพร่เชื้อช้าลง เมื่อมีการเปิดร้านอีกครั้งเรื่องของสุขภาพและความปลอดภัยของลูกค้าทุกคนจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

1. ลูกค้าสามารถตรวจสอบได้ว่าสาขาใกล้บ้านนั้นกลับมาเปิดให้บริการรึยังผ่าน  Find a Store ค้นหาได้ผ่านหน้าเว็บ ในทุกสาขาที่กลับมาเปิดให้บริการ จะมีการจำกัดจำนวนคนที่เข้าร้านเพื่อให้มีระยะห่างระหว่างบุคคลมากขึ้น เน้นพนักงานให้บริการแบบตัวต่อตัว และบริการเฉพาะทางที่จีเนียสบาร์

2. ทางลูกค้าและพนักงานประจำสาขาจะมีการสวมใส่หน้ากากอนามัย ถ้าหากลูกค้าไม่ได้สวมหน้ากากมาก็จะมีหน้ากากเตรียมเอาไว้ให้

3. มีการตรวจวัดอุณหภูมิที่หน้าประตูร้าน รวมถึงมีแบบสอบถามประเมินสุขภาพเพื่อคัดกรองบุคคลที่อาจจะมีอาการเสี่ยง เช่น เป็นไข้ มีอาการไอ รวมถึงคนที่อาจจะเคยใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ

4. มีการทำความสะอาดร้านแบบล้ำลึกตลอดทั้งวัน เน้นทำความสะอาดทุกพื้นผิว, ผลิตภัณฑ์ต่างๆจนไปถึงพื้นที่ที่มีคนใช้งานจำนวนมาก

นอกจากนั้น Apple ยังใช้โอกาสนี้ปรับปรุงบริการของตัวเองให้ดีขึ้น ทั้งการซื้อผ่านหน้าร้านและออนไลน์ ซึ่งสามารถเลือกให้ส่งตรงที่บ้านหรือเลือกไปรับที่สาขาใกล้บ้านได้

Apple Store ICONSIAM

หนทางข้างหน้ายังอีกยาวไกล

แน่นอนว่าการรับมือกับ COVID‑19 ยังคงดำเนินอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาอีกพักใหญ่ๆที่เราจะกลับไปใช้ชีวิตแบบเดิมได้ เพราะเส้นทางนี้มีความคดเคี้ยว แต่ไม่ว่าจะมีความท้าทายอะไรรออยู่ เราเชื่อว่าสถานการณ์นี้ช่วยตอกย้ำความเชื่อมั่นในตัวคนให้เรา ไม่ว่าจะเป็นทีมงาน,ลูกค้าและชุมชน ที่ให้ความสำคัฐกับสุขภาพของคนอื่นเป็นศูนย์กลางของการใช้ชีวิต ซึ่ง Apple เราพยายามที่จะส่งต่อคุณค่านี้ไปยังทีมงานและลูกค้าของเรา

เราขอขอบคุณทุกคนที่ช่วยรับมือกับ COVID‑19 ไม่ว่าจะเป็นอาสาสมัคร, การบริจาคเงิน, การแสดงความห่วงใยต่อบุคลากรทางการแพทย์ จนไปถึงการรักษา social distance เพื่อช่วยป้องกันชุมชน

ขอให้ทุกคนสุขภาพแข็งแรง, ปลอดภัยและหวังว่าเราจะได้พบกันในเร็วๆนี้