มาแล้วนวัตกรรมน่าสนใจสำหรับคนที่อยู่คอนโดหรือห้องขนาดเล็กแล้วอยากเพิ่มแสงสว่างในห้องได้อย่างเป็นธรรมชาติ นี่คือหน้าต่างอัจฉริยะจำลองแสงอาทิตย์แบบเป็นธรรมชาติตลอดทั้งวัน

นี่คือผลงานจากสตาร์ตอัพชื่อว่า SunnyFive ที่เกิดขึ้นภายใต้หน่วยงาน C-Labs ของ Samsung ที่ตอนนี้ได้รับการผลักดันให้ออกไปเปิดบริษัทของตัวเองอย่างเต็มตัว ผลงานของเขาก็คือ หน้าต่างเสมือนจริง หรือหน้าจอที่สามารถจำลองแสงอาทิตย์ได้ตลอดทั้งวัน

ตัวหน้าต่างของ SunnyFive นั้นจะทำงานคล้ายกับหลอดไฟที่ใช้รักษาผู้ป่วยที่มีภาวะซึมเศร้าจากการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล (seasonal affective disorder ;SAD) โดยมันสามารถฉายแสงได้ทุกย่านสเปกตรัมได้เหมือนแสงธรรมชาตินั่นหมายความว่าเปลี่ยนสีและความเข้มของแสงได้ รวมถึงตั้งโปรแกรมให้จำลองให้มีเอฟเฟคของแสงแดดได้เหมือนหน้าต่างจริงเลยค่ะ

ยกตัวอย่างเช่น องศาแสงที่ฉายออกมานั้นจะเปลี่ยนไปตลอดทั้งวัน เหมือนเราจำลองการเคลื่อนตัวของดวงอาทิตย์ เช่น พระอาทิตย์ขึ้น, พลบค่ำ, พระอาทิตย์ตก นอกจากนั้นยังเชื่อมต่อการทำงานกับแอปสามารถปรับอุณหภูมิสีและความสว่างได้

ที่สำคัญมันยังมีส่วนช่วยให้ร่างกายสังเคราะห์วิตามิน D ได้ด้วยสำหรับคนที่ต้องใช้ชีวิตในอาคารเป็นส่วนใหญ่ จนไม่มีเวลาออกไปโดนแสงแดดด้านนอก แถมไม่ต้องกลัวผิวไหม้หรือผิวเหี่ยวย่นจากการโดนแสงอาทิตย์แบบตรงๆ

แน่นอนว่าผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้จะถูกจัดเข้าไปรวมในกลุ่มผลิตภัณฑ์ SmartThings ของซัมซุง ส่วนเรื่องราคาและวันวางจำหน่ายนั้นยังไม่มีข้อมูลออกมาค่ะ

ที่มา The Verge