ในช่วง COVID-19 ทำให้การเดินทางมีความระมัดระวังมากขึ้น โดยเฉพาะการใช้ระบบขนส่งสาธารณะถ้าเรารู้ว่าเวลาไหนคนใช้งานเยอะ จะได้ปรับเวลาการเดินทางใหม่เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ แอป Google Maps  บน iOS และ Android ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้ผู้ใช้ได้รับข้อมูลเหล่านี้ได้ง่ายขึ้น

Google Maps แจ้งเตือนข้อมูลสำคัญ

เวลาที่เราค้นหาการเดินทางด้วยรถสาธารณะ ซึ่งบางเส้นทางอาจจะมีผลกระทบจากจากมาตรการควบคุมของภาครัฐ ทาง Google ได้ทำการแสดงการแจ้งเตือนจากหน่วยงานของประเทศนั้นๆ เพื่อให้เราได้เตรียมตัวล่วงหน้า เช่น การบังคับให้สวมหน้ากาก, มีพื้นที่ไหนที่หยุดให้บริการชั่วคราว เป็นต้น ซึ่งฟีเจอร์นี้เริ่มใช้งานได้แล้วในอาร์เจนตินา, ออสเตเลีย, บราซิล, โคลอมเบีย, ฝรั่งเศส, อินเดีย, เม็กซิโก, เนเธอร์แลนด์, สเปน, อังกฤษ, สหรัฐอเมริกาและประเทศไทย ส่วนประเทศอื่นๆจะมีการอัปเดตในเร็วๆนี้

ส่วนใครที่ใช้รถยนต์ส่วนตัวก็จะมีข้อมูลจุดตรวจอุณหภูมิต่างๆที่อยู่ตามเส้นทาง รวมถึงจุดผ่านแดนข้ามประเทศ ซึ่งเราจะเห็นข้อความแจ้งเตือนบนหน้าจอเมื่อเราเริ่มต้นการนำทางแล้ว

ถ้าเราค้นหาสถานพยาบาลหรือศูนย์ตรวจ COVID-19 ใน Google Maps จะทำการแจ้งเตือนให้เราทำการแบบคัดกรองก่อน เพื่อให้เรารู้ว่าเข้าข่ายการติดเชื้อรึไม่ เพื่อช่วยลดภาระหน่วยงานสาธารณสุขที่มีงานล้นมืออยู่แล้ว โดยจะเปิดให้ใช้งานในอินโดนีเซีย, อิสราเอล, ฟิลิปปินส์, เกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา

แจ้งเตือนระบบขนส่งสาธารณะที่คนหนาแน่น

ปีที่แล้ว Google Maps ได้เปิดตัวฟีเจอร์บอกว่าช่วงเวลาไหนที่คนใช้งานระบบขนส่งสาธารณะหนาแน่นบ้าง โดยใช้ข้อมูลจากผู้ใช้ที่ส่งเข้ามาเวลาที่ค้นหาการเดินทาง นอกจากนั้นในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมายังมีการเพิ่มข้อมูลใหม่อย่างอุณหภูมิ,การเข้าถึงสำหรับผู้พิการ และการรักษาความปลอดภัย เป็นต้น

เพื่อให้รักษา social distancing อย่างเหมาะสม เมื่อค้นหาเส้นทางรถสาธารณะ เราจะเห็นว่าเวลาไหนที่คนใช้งานเยอะบ้างเพื่อให้เราวางแผนการเดินทางได้  นอกจากนั้นถ้าเราแตะที่สถานีที่ต้องการก็จะแสดงข้อมูลรถออกและความหนาแน่นได้ด้วย

ที่มา Google