ปกติแล้วเครื่องคอมพิวเตอร์ใช้ไปนานๆก็จะเกิดอาการหน่วง ช้า เครื่องค้าง ซึ่ง Macbook ก็เป็นเหมือนกัน ถ้าใครเจอปัญหานี้ลองไปดูวิธีแก้ไขเบื้องต้นให้กลับมาทำงานเร็วขึ้น

1.ลบไฟล์ในฮาร์ดไดรฟ์

หนึ่งในปัญหาที่ทำให้ Macbook ทำงานช้าก็คือ พื้นที่เก็บข้อมูลเหลือน้อย โดยเฉพาะ Macbook รุ่นใหม่ๆนั้นจะใช้ SSD ทำให้มีพื้นที่ใช้งานน้อยกว่า HDD ให้เราลบไฟล์ที่ไม่จำเป็นออกไปเพื่อช่วยให้เครื่องของเรากลับมาทำงานได้เร็วขึ้น

ส่วนการตรวจสอบว่าเครื่องของเรามีพื้นที่ใช้งานเหลือเท่าไหร่ ให้กดที่ปุ่มไอคอน Apple ที่อยู่มุมซ้ายบนของจอ จากนั้นให้เลือก About This Mac กดที่แท็บ Storage ก็จะเห็นว่าฮาร์ดไดรฟ์ของเราใช้พื้นที่ไปเท่าไหร่  นอกจากนั้นเราสามารถกดที่ Manage เพื่อทำการจัดการไฟล์บางส่วนเพื่อให้มีพื้นที่เพิ่มขึ้นได้ 4 วิธี คือ

1.ย้ายไฟล์ไปเก็บไว้บน iCloud เช่น รูปภาพ, ข้อความ ซึ่ง Apple จะให้พื้นฟรีที่มา 5GB ถ้าใช้งานไม่พอสามารถจ่ายเงินซื้อแพคเกจรายเดือนเพิ่มเติมได้

2.ปรับพื้นที่เก็บข้อมูลสำหรับแอป TV โดยจะลบหนังที่เราโหลดมาหลังจากที่ดูจบแล้ว

3. ลบไฟล์ในถังขยะให้อัตโนมัติ

4.  Reduce Clutter ช่วยให้เราตรวจสอบไฟล์ขนาดใหญ่, ไฟล์ที่เราดาวน์โหลดมาและแอปที่ไม่รองรับ เพื่อให้เราเลือกลบทิ้งได้

ใช้งานฟีเจอร์ First Aid

เวลาที่เราติดตั้งแอปต่างๆลงใน Mac นั้นก็จะมีซอฟท์แวร์บางส่วนยังคงหลงเหลือในเครื่อง อย่างเช่น permissions ที่บอกให้  MacOS รู้ว่าผู้ใช้สามารถทำอะไรเกี่ยวกับไฟล์นั้นๆได้ ยิ่งเราใช้งาน เจ้า permissions สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ส่งผลให้เครื่องช้า เครื่องค้าง การแก้ปัญหาคือให้เราเข้าไปจัดการซ่อมแซมไฟล์เหล่านี้ให้อยู่ถูกที่ถูกทาง

ให้เราเข้าไปที่ Disk Utility จากนั้นเลือก First Aid ระบบก็จะทำการสแกนฮาร์ดไดรฟ์แล้วแก้ไข นอกจากนั้นเรายังสามารถแก้ปัญหาเรื่องของ disk partitions และกระบวนการ start-up ที่เครื่องเปิดช้า

ดูว่าแอปไหนกินทรัพยากรมากๆ

การที่ Mac ทำงานช้านั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากที่แอปที่ใช้ทรัพยากรเครื่องมากๆ วิธีดูให้เราเข้าไปที่ Activity Monitor จากนั้นเราจะเห็นว่าแอปไหนที่เปิดการทำงานอยู่ ใช้ CPU ใช้ RAM ไปมากแค่ไหน ซึ่งเราอาจจะเปลี่ยนไปใช้แอปที่ใช้ทรัพยการน้อยกว่าแทน เช่น การใช่ Safari แทน

ลบแอปที่เปิดพร้อมเครื่องออก

ในกรณีที่เครื่องเราเปิดช้า อาจจะเป็นเพราะว่ามีแอปต่างๆทำงานพร้อมกันกับตอนเปิดเครื่องมีจำนวนมาก ให้เราไปปิดแอปเหล่านี้เครื่องจะได้เปิดเร็วขึ้น

ให้เราเข้าไปที่ System Preferences > Users & Groups แล้วเลือกที่  Login Items จากนั้นให้เลือกลบแอปที่ไม่ต้องการเปิดพร้อมเครื่องออกไป

อัปเดต macOS เป็นเวอร์ชันล่าสุด

ปกติแล้ว macOS จะอัปเดตเวอร์ชันใหม่เพื่อแก้ปัญหาที่เจอในเวอร์ชันที่ผ่านมา รวมถึงเพิ่มฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยด้วย ซึ่งการอัพเดทจะทำให้เครื่องที่มีปัญหาทำงานได้เร็วขึ้นนั่นเอง

ที่มา Cnet