ตอนนี้สกูตเตอร์ไฟฟ้ากลายเป็นยานพาหนะยอดนิยมในเมืองใหญ่ทั่วโลก แต่ข้อจำกัดของมันก็คือเรื่องของขนาดที่พกพาไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ นั่นจึงเป็นที่มาของ Walkcar สกูตเตอร์ไฟฟ้าที่มีขนาดเท่ากับแล็ปท็อปเท่านั้น

Walkcar นั้นจะมีหน้าตาและขนาดเหมือนกับแล็ปท็อป ด้านล่างติดล้อเข้าไป 4 ล้อ โดยสองล้อหน้าจะมีมอเตอร์ไฟฟ้าช่วยในการขับเคลื่อน ส่วนสองล้อหลังนั้นจะใช้ในการเลี้ยวเปลี่ยนทิศทาง ซึ่งทั้ง 4 ล้อนั้นจะติดตั้งระบบเบรกเต็มรูปแบบมาให้ด้วย

ทาง Cocoa Motors เคลมว่าเขาใช้มอเตอร์ที่ฝังในล้อที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก ซึ่งมีกำลังพอที่จะวิ่งขึ้นเนินที่มีความชัน 10 องศาได้สบายๆ

ส่วนการเลี้ยวนั้นจะใช้วิธีการโยกตัว ถ่ายเทน้ำหนักไปซ้ายขวา ถ้าหากอยากเพิ่มความเร็วก็ให้โน้มตัวไปข้างหน้า อยากเบรกก็ให้เอนตัวไปด้านหลังแบบเดียวกับ Segway

เนื่องจากตัวเครื่องมีขนาดเล็ก ใช้แบตเตอรี่ 68 วัตต์จึงสามารถวิ่งได้ไกลสุด 5 กิโลเมตรในโหมดกีฬา ถ้าเปิดโหมดประหยัดพลังงานจะวิ่งได้ไกล 7 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ส่วนความเร็วสูงสุดทำได้ 16 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ตัวเครื่องผลิตมาจากโครงอะลูมิเนียมและคาร์บอนไฟเบอร์ จึงทำให้มีน้ำหนักแค่ 2.9 กิโลกรัมพกพาสะดวกใส่เป้สะพายหลังได้สบายๆ สำหรับคนที่สนใจ  Walkcar  เริ่มวางขายในญี่ปุ่นแล้ว สนนราคาอยู่ที่ 198,000 เยนหรือประมาณ 57,150 บาท

ที่มา Electrek