ในส่วนของ iPadOS ปรับดีไซน์แอปใหม่ เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆใช้งานสะดวกขึ้น นอกจากนั้นยังปรับการทำงานของ Apple pencil ให้ฉลาดขึ้น

ในส่วนของ  iPadOS 14  นั้นจะมาพร้อมคุณสมบัติใหม่ๆหลายอย่าง โดยบางฟีเจอร์ก็ยกมาจาก iOS 14 มาด้วย เช่น การปรับแต่งหน้าจอด้วย Widget แบบเดียวกับ iOS 14 สิ่งที่น่าสนใจก็คือการใช้ประโยชน์จากความใหญ่ของหน้าจอ iPad ให้มากขึ้น
เริ่มตั้งแต่ส่วนของ Sidebar ของแอปต่างๆที่มีการออกแบบใหม่ ทั้งแอป Photos, ไฟล์ โน้ต ปฏิทิน และ Apple Music รวมคำสั่งต่างๆเอาไว้ในทีเดียว ช่วยให้สั่งงานต่างๆง่ายและรวดเร็วขึ้น นอกจากนั้นด้านบนยังเพิ่มแถบเครื่องมือ พร้อมเมนูแบบดึงลงที่ช่วยให้เข้าถึงส่วนควบคุมทั้งหมดของแอปได้จากที่เดียว 
Siri
ส่วน Siri ก็ย้ายมาอยู่ที่มุมขวาล่างของหน้าจอเมื่อเรียกใช้งาน เพื่อไม่ให้รบกวนการทำงานอื่นๆบนหน้าจอ
Call
เวลาที่มีสายโทรเข้ามานั้น จะมีการปรับดีไซน์ใหม่ ย่อหน้าต่างให้มีขนาดเล็กลงมีขนาดเท่าการแจ้งเตือนอยู่ด้านบนของจอ ไม่ใหญ่เต็มจอเหมือนเดิม นอกจากนั้นเรายังสามารถกดรับสายได้ทันที ถ้าไม่ต้องการรับสายก็ปัดทิ้งได้เลย
Universal Search
 
ในส่วนของการค้นหาใน iPadOS 14 เรียกว่าค้นหาได้ทุกอย่างที่อยู่ในเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ, ไฟล์, แอป, ค้นหาข้อมูล  แถมยังค้นหาจากที่ใดก็ได้โดยไม่ต้องออกจากแอปที่ใช้อยู่  นอกจากนั้นยังพิมพ์ URL เว็บไซต์จากนั้นจะไปเปิด Safari ให้ทันที
Apple Pencil 
iPadOS 14 เพิ่มฟีเจอร์ Scribble ช่วยเพิ่มความสามารถให้กับ Apple Pencil เมื่อเราเขียนลายมือลงในช่องข้อความใดก็ได้ จะสามารถแปลงดเป็นตัวพิมพ์ให้อัตโนมัติ นำไปใช้งานต่อได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องห่วงเรื่องของความปลอดภัยเพราะการประมวลผลทั้งหมดจะเกิดขึ้นในอุปกรณ์ ในช่วงแรกจะรองรับการใช้งานภาษาอังกฤษ, ภาษาจีนตัวเต็มและตัวย่อ และภาษาจีนผสมกับภาษาอังกฤษก่อน
ต่อมาคือ Smart Selection ที่สามารถแยกแยะระหว่างลายมือและรูปวาด จึงสามารถเลือก ตัด และวางข้อความที่เขียนด้วยลายมือลงในเอกสารอีกฉบับในรูปแบบของตัวพิมพ์ได้อย่างง่ายดาย  แถมยังรู้จักรูปทรงต่างๆ เวลาที่เรารูปทรงเรขาคณิตก็จะเปลี่ยนลายเส้นเป็นรูปทรงให้อัตโนมัติ นอกจากนั้นยังตรวจจับลายมือรู้ว่าข้อความใดเป็นหมายเลขโทรศัพท์ แล้วแตะเพื่อกดโทรออกได้ทันที