ดูเหมือนว่าคนที่รอ iPhone 12 อาจจะไม่ปลื้มสักเท่าไหร่ เมื่อนักวิเคราะห์ชื่อดังออกมายืนยันข่าวลือว่า Apple จะไม่แถมหูฟังและอแดปเตอร์มาให้ในกล่องว่าเป็นเรื่องจริง

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า  iPhone 12 จะไม่มีการแถมหูฟังมาให้ จากนั้นก็มีข่าวเพิ่มเติมว่าอาจจะไม่มีอแดปเตอร์แถมให้เช่นกัน จากข้อมูลของนักวิเคราะห์ขาประจำอย่าง Ming-Chi Kuo เขาได้ยืนยันว่าข่าวลือเรื่องที่ Apple จะไม่แถมหูฟังและอแดปเตอร์มาให้ในกล่องนั้นเป็นเรื่องจริง แต่ในกล่องยังจะมีสาย USB-C to Lightning มาให้ซึ่งสามารถใช้งานได้กับหัวอแดปเตอร์ของไอโฟนรุ่นเก่าได้

เหตุผลหลักก็คือเรื่องของราคา เนื่องจาก iPhone 12 ที่จะออกในปีนี้จะรองรับ 5G ซึ่งชิ้นส่วนที่ใช้นั้นทำให้ตัวเครื่องมีราคาสูงขึ้น ทาง Apple จึงจำเป็นต้องลดต้นทุนบางส่วนออกไปเพื่อให้ราคาขายไม่สูงจนเกินไป  ผลคือตัดสินใจตัดอุปกรณ์เสริมที่แถมให้ในกล่องออกไปแทน แต่ถ้ามองในมุมของคนซื้อ อาจจะต้องจ่ายเงินซื้ออุปกรณ์เหล่านี้เพิ่ม ทำให้ยังไงก็ต้องจ่ายแพงขึ้นอยู่ดี

นอกจากนั้นสายชาร์จที่ให้มาในกล่องนั้นจะเป็น USB-C to Lightning ซึ่งถ้าใครใช้อแดปเตอร์  USB-A แบบเดิม ก็ไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้ ต้องจ่ายเงินซื้อใหม่อยู่ดี ซึ่งมีข่าวลือว่าทาง Apple เตรียมวางขายอแดปเตอร์ 20W แยกเอาไว้แล้ว

ที่มา Ubergizmo