ลือสมาร์ตโฟน HUAWEI P50 ที่จะเปิดตัวในปีหน้า อาจจะมาพร้อมกล้องหลังที่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ เหมือนกล้องโปร ช่วยให้เราถ่ายภาพได้ยืดหยุ่นมากขึ้น

สมาร์ตโฟนของหัวเว่ยนั้นขึ้นชื่อเรื่องของการถ่ายภาพ ซึ่งทุกปีที่เปิดตัวรุ่นเรือธงก็จะมีฟีเจอร์ใหม่ๆและพัฒนาการถ่ายภาพให้สวยงามยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการนำ AI มาใช้ในการถ่ายภาพ การใช้เลนส์แบบ Periscope ซูมได้ไกลขึ้น เป็นต้น ล่าสุดมีข่าวลือว่าทาง HUAWEI กำลังพิจารณาการพัฒนากล้องหลังให้สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้เหมือนกล้องโปร ซึ่งอาจจะเปิดตัวในรุ่น Huawei P50 ในปีหน้า

ข้อมูลนี้หลุดมากจากฐานข้อมูลของ European Intellectual Property Office (EUIPO) หน่วยงานของยุโรปที่รับจดทรัพย์สินทางปัญญา เผยให้เห็นข้อมูลสิทธิบัตรของหัวเว่ยเกี่ยวกับสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ที่เปลี่ยนเลนส์ได้

ตรงส่วนของกล้องหลังนั้นจะมีลักษณะเป็นบล็อกแบบ 2 โมดูลมาพร้อมเลนส์ด้านบน โดยเราสามารถเลือกเลนส์ติดเข้าไปได้ ในภาพร่างนั้นเราจะเห็นการติดเลนส์ขนาดเล็กเข้าไปเพื่อช่วยให้ซูมภาพระยะไกลได้มากขึ้น

ในสิทธิบัตรนั้นยังไม่มีการลงรายละเอียดเชิงเทคนิคว่าทำงานอย่างไรบ้าง เราก็ต้องมารอดูว่าสมาร์ตโฟนรุ่นไหนจะเอาแนวคิดนี้มาใช้เป็นรุ่นแรก ถ้าเร็วสุดน่าจะเป็น HUAWEI P50 ที่จะเปิดตัวในปีหน้า

ที่มา Gizchina