ใครที่ต้องเดินทางต่างประเทศบ่อยๆ ตอนนี้กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ เตรียมเปิดทำหนังสือเดินทางรุ่นใหม่ เริ่มทำวันแรก 8 ก.ค.63 พร้อมกันทั่วประเทศ

ก่อนหน้านี้หลายคนอาจจะได้ยินข่าวว่าทางกรมการกงสุลมีแนวคิดที่จะขยายอายุการใช้งานหนังสือเดินทางเพิ่มขึ้นจาก 5 ปีเป็น 10 ปีโดยจะเริ่มเปิดให้ประชาชนทั่วไปเริ่มทำหนังสือเดินทางแบบใหม่ได้ในปี 2563

ล่าสุดทางนายชาตรี อรรจนานันท์ อธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ได้เปิดเผยว่าหนังสือเดินทางแบบใหม่นั้นจะเริ่มให้ทำหนังสือเดินทางรุ่นใหม่ได้ในวันที่ 8 ก.ค.63 นี้ ที่สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด  ส่วนสำนักงานหนังสือเดินทางที่กรมการกงสุล ถนนแจ้งวัฒนะนั้นจะปิดให้บริการยาวจนถึงสิ้นปี เพื่อปรับปรุงสถานที่และติดตั้งอุปกรณ์ให้รองรับการทำหนังสือเดินทางแบบใหม่

ส่วนรายละเอียดของหนังสือเดินทางรุ่นใหม่จะแตกต่างจากรุ่นเก่าดังนี้

1.เพิ่มความเป็นไทย ในหน้าหนังสือเดินทางทุกหน้าจะพิมพ์ภาพสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ชาติไทย ตั้งแต่สมัยสุโขทัย อยุธยา จนถึงรัตนโกสินทร์ พร้อมคำบรรยายสถานที่ เพื่อให้ความรู้จะได้ศึกษาระหว่างนั่งรอขึ้นเครื่องบินหรือเดินทาง นอกจากนั้นยังมีภาพช้างยกงวงอยู่ในหน้าหนังสือเดินทาง เวลากรีดทั้งเล่มจะเห็นภาพช้างยกงวงขึ้นลง

2.การถ่ายภาพจะมีการเก็บรูปหน้าจริงไว้ในหนังสือเดินทางด้วย

3.ลายเซ็นจะนูนสัมผัสได้ป้องกันการปลอมแปลง

4. มีการเก็บข้อมูลทางชีวภาพตัวบุคคล เช่น ม่านตา และอื่นๆ ซึ่งเป็นการเก็บข้อมูลชั้นความลับในทางราชการไม่เป็นที่เปิดเผย

ส่วนในเดือนสิงหาคม 2563 ทางกรมการกงสุล จะเริ่มเปิดให้บริการทำหนังสือเดินทางอายุ 10 ปี (โดยจะอนุญาตให้ทำเฉพาะผู้บรรลุนิติภาวะเท่านั้น เนื่องจากใบหน้าของเยาวชนจะมีการเปลี่ยนแปลงทุก 1-2 ปี)

สำหรับคนที่สนใจทำหนังสือเดินทางเล่มใหม่สามารถจองคิวล่วงหน้าผ่านทางออนไลน์ทาง https://www.QPassport.in.th โดยประชาชนสามารถเข้าไปตรวจเวลาการให้บริการของแต่ละที่ก่อนเนื่องจากบางสำนักงานไม่ได้เปิดบริการทุกวัน

ที่มา ไทยรัฐ