ทางซัมซุงได้เผยแพร่วิสัยทัศน์ของระบบสื่อสารยุคต่อไป ผ่านเอกสารปกขาวชุด “The Next Hyper-Connected Experience for All” เผยให้เห็นแผนการณ์สำหรับ 6G
เอกสารฉบับนี้เผยให้เห็นแง่มุมต่างๆเกี่ยวกับ 6G เช่น ข้อมูลเชิงเทคนิค, เมกะเทรนด์, บริการใหม่ๆ,ความต้องการของระบบและเทคโนโลยีที่เป็นตัวเลือกในการนำมาใช้งาน ทางซัมซุงคาดว่าเครือข่าย 6G นั้นอาจจะเปิดบริการได้เร็วสุดในปี 2028 ซึ่งทาง Samsung ตั้งเป้าที่จะเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ภายในปี 2030
เพื่อเร่งการศึกษาและวิจัย 6G ทางซัมซุงได้ทำการตั้ง Advanced Communications Research Center มาตั้งแต่พฤษภาคม 2019 แม้เครือข่าย 5G ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่มันไม่เร็วเกินไปในการเตรียมพร้อมสำหรับ 6G ที่จะเกิดขึ้นในอีก 10 ปีข้างหน้า
ทาง ZDNet รายงานโดยอ้างอิงเอกสารฉบับนี้ว่า หน่วยงาน International Telecommunication Union (ITU) ที่รับผิดชอบเรื่องของคลื่นความถี่นั้นจะเปิดเผยวิสัยทัศน์ของ 6G ในปี 2021 ซึ่งก็ต้องมารอดูว่าจะกำหนดมาตรฐานออกมาได้เมื่อไหร่ ถ้าเราย้อนมองกลับไปจะเห็นว่า 3G นั้นใช้เวลา 15 ปีในการกำหนดมาตรฐาน ส่วน 5G นั้นใช้เวลาแค่ 8 ปีเท่านั้น
ทาง Android Authority รายงานว่า 5G นั้นออกแบบมาให้ทำความเร็วสูงสุด 20 Gbps ส่วน 6G นั้นทางซัมซุงตั้งเป้าความเร็วสูงสุดไว้ที่ 1,000 Gbps ส่วนการใช้งานความเร็วขั้นต่ำน่าจะอยู่ที่ 1Gbps
ที่มา Firstpost