เถาเป่า ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดของจีน ในทุกปีจะมีการจัดงาน “เถาเป่า เมคเกอร์ เฟสติวัล” หรือ TMF ซึ่งปีนี้จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 5 และนี่คือ 5 เรื่องที่น่าสนใจของงาน “เถาเป่า เมกเกอร์ เฟสติวัล” 2020 ในปีนี้ที่คุณห้ามพลาด

1. งานสุดยิ่งใหญ่ประจำปี เพื่อคนรุ่นใหม่

เถาเป่า เมคเกอร์ เฟสติวัล ถือเป็นงานประจำปีที่เป็นเอกลักษณ์ของเถาเป่า ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2559 เพื่อส่งเสริมนักสร้างสรรค์และผู้ประกอบการรุ่นใหม่ให้มาออกร้านเพื่อนำเสนอแนวคิดผลิตภัณฑ์ของตัวเอง โดยงานในปีนี้มีผู้ขายเข้าร่วมประมาณ 150 ราย ร่วมนำเสนอนวัตกรรมภายในงาน อาทิ ชุดคอสทูมสไตล์จีน เครื่องเล่นแผ่นไวนิลขนาดเล็ก รองเท้าผ้าใบจากเครื่องพิมพ์สามมิติ และรถเซกเวย์แห่งอนาคต

เครดิตภาพจากผู้ขายบนเถาเป่า คือ Chunfeng Daxiaoqiao, Tinyl Shop, BANU และ Segway

2. นิทรรศการออนไลน์ 3 มิติ

เพื่อเพิ่มความสดใหม่ให้กับงาน โดยในปีนี้ทางเถาเป่าจึงผสานรูปแบบการจัดงานผ่านแบบออนไลน์และออฟไลน์ คือนิทรรศการแบบเวอร์ช่วล และการจัดกิจกรรมโร้ดโชว์ตามเมืองใหญ่ในจีน โดยในส่วนของนิทรรศการออนไลน์จะจัดต่อเนื่อง 3 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคม ภายใต้ธีม “New Blood” ซึ่งเป็นโลกเสมือนจริงจากเกม Taobao Life ที่ผู้ใช้เถาเป่าสามารถสร้างอวาตาร์ 3 มิติของตนเองขึ้นมา เพื่อเข้าไปเยี่ยมชมพาวิลเลียนต่างๆ ที่แบ่งออกเป็น 6 ธีม และมีปฏิสัมพันธ์กับเซเลบบริตี้ที่มีชื่อเสียงได้

เมื่อเข้าชมฟีเจอร์ของสินค้าในพาวิลเลียนแบบเวอร์ช่วลในงาน TMF ผู้ใช้สามารถเก็บสะสมไอเท็มชุดและของต่างๆ เพื่อนำมาใช้ตกแต่งในเกม Taobao Life ได้

3. Roadshow ครั้งแรกของงาน TMF

ในปีนี้ยังถือเป็นครั้งแรกที่ TMF จะจัดโร้ดโชว์ไปยังเมืองต่างๆ ได้แก่ หังโจว เฉิงตู ซีอานและอู่ฮั่น ที่กินเวลาทั้งหมด 20 วัน โดยนำรถทรัคขนาดใหญ่มาแปลงโฉมไปเป็นหน้าร้านที่ให้ผู้ขายสามารถนำสินค้ามาจัดแสดงได้ในแต่ละเมือง เพื่อให้ผู้ขายได้เดินทางไปพบกับผู้ซื้อด้วยตนเอง เถาเป่ายังเลือกตัวแทนนักสร้างสรรค์มาร่วมงานอีเวนท์ ที่สะท้อนวัฒนธรรมในแต่ละเมืองด้วย


4. ผลิตภัณฑ์จากนักสร้างสรรค์ไทย เป็นหนึ่งในสินค้าไฮไลท์ในปีนี้

ในปีนี้สินค้าจากดีไซเนอร์ไทย เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์นวัตกรรมของงาน TMF โดยหลิน ชาง อดีตนักออกแบบที่ผันตัวมาเป็นผู้ขายบนเถาเป่า ได้เฟ้นหาสินค้าทำมือของไทยขึ้นมาขายบนร้านของเธอ ที่มีชื่อว่า FunDesign ซึ่งรวบรวมสินค้าดีไซน์เก๋ไม่เหมือนใคร เช่น โคมไฟหัวเตียง จากงานสร้างสรรค์ของผู้ผลิตแบรนด์ไทยอย่าง Bestto Boy

เครดิตภาพจาก FunDesign

5. ระบบให้คะแนน เพื่อส่งเสริมนักสร้างสรรค์รุ่นใหม่

เถาเป่าได้เปลี่ยนรางวัลผลงานยอดนิยม ไปเป็นการใช้ระบบให้คะแนนเป็นครั้งแรกในปีนี้ เพื่อเปิดโอกาสให้แบรนด์ที่มีศักยภาพและผู้ประกอบการรุ่นใหม่ได้มีพื้นที่ในตลาดมากขึ้น โดยผลงานที่ได้รับคะแนนสูง จะขึ้นเป็นสินค้าไฮไลท์ ที่ทำผู้ใช้เถาเป่ากว่า 840 ล้านคนได้เห็นผลงานมากขึ้น จึงช่วยเพิ่มการรับรู้และการเข้าถึงเครื่องมือทางการตลาดที่จำเป็นตลอดทั้งปี

คณะกรรมการผู้ให้คะแนน ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญจากหลายอุตสาหกรรม ซึ่งจะประเมินสินค้าที่เข้าร่วมงาน TMF ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา และให้คะแนนโดยแบ่งเป็น 4 ระดับ โดยคาดว่าจะมีผู้ขายที่ได้รับเลือกเป็นสินค้าไฮไลท์ประมาณ 200 ราย ที่จะได้รับเหรียญตราแตกต่างกันไปตามระดับ สินค้าของผู้ขายที่ได้รับการจัดอันดับ จะได้รับการจัดแสดงในหมวด “Good Find” หรือสินค้าแนะนำพิเศษ ซึ่งจะเป็นช่วยเพิ่มการรับรู้ และชื่อเสียงของแบรนด์ให้เข้าถึงผู้บริโภคได้มากขึ้น

คริส ต่ง ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด อาลีบาบา

คริส ต่ง ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด อาลีบาบา กรุ๊ป กล่าวว่า “ระบบให้คะแนนรูปแบบใหม่ ถือเป็นความคิดริเริ่มที่ตอบโจทย์เป้าหมายของอาลีบาบา คือการช่วยเหลือธุรกิจขนาดเล็กและคนรุ่นใหม่ ให้สามารถทำตามความฝันและประสบความสำเร็จ ระบบนี้จะช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการ ที่มีเอกลักษณ์และความคิดสร้างสรรค์ รวมทั้งกระตุ้นให้ผู้ขายในงานเถาเป่า เมคเกอร์ เฟสติวัล มีส่วนรวมกับผู้ซื้อมากขึ้น จึงเป็นประโยชน์ต่อการสร้างแบรนด์ตลอดทั้งปี”