จะดีแค่ไหนถ้าคนที่ด้อยโอกาส สามารถซื้ออาหารได้ในราคาถูก นั่นคือ แนวคิดของธนาคารอาหาร ที่ขายสินค้าอะไรก็ได้ที่ใกล้หมดอายุในราคา 0.01 หยวนหรือคิดเป็นเงินไทยแค่ 5 สตางเท่านั้น

ธนาคารอาหาร

นี่คือธนาคารอาหารออนไลน์  (food bank) แห่งแรกในประเทศจีน ก่อตั้งโดย “กรีน โอเอซิส”องค์กรการกุศลในเซี่ยงไฮ้ ที่มอบอาหารที่ขายไม่หมดจากร้านที่ใกล้จะหมดอายุให้กับผู้ที่ขาดแคลน โดยรับริจาคอาหารผ่านองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร โรงเรียน ชุมชนทั่วประเทศจีน

ปกติแล้วอาหารที่ใกล้หมดอายุนั้นจะถูกทิ้งอย่างเปล่าประโยชน์ แถมต้องเสียค่าใช้จ่ายในการกำจัดอีก แต่จริงๆแล้วอาหารที่ใกล้หมดอายุ หากรู้จักการเก็บรักษาที่ถูกวิธีก็จะสามารถนำมาบริโภคได้อย่างปลอดภัย

ลดขยะอาหาร (food waste)

เนื่องจากอาหารใกล้หมดอายุนี้จะเน้นไปที่ชุมชนที่ขาดแคลนหรือผู้ที่มีรายได้น้อย ที่ต้องการความช่วยเหลือ ดังนั้นเวลาที่เดินเข้าไปซื้ออาหารนั้นจะต้องแสดงเอกสารรับรองที่ออกโดยภาครัฐ เพื่อแสดงตัวว่าเป็นผู้พิการหรือผู้มีรายได้น้อย รวมถึงมีการจำกัดสิทธิ์การซื้อต่อหนึ่งคนเพื่อป้องกันซื้อไปขายต่อ

นับตั้งแต่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2557 โครงการนี้ช่วยประหยัดปริมาณอาหารที่ขายไม่หมดจากร้านอาหาร ร้านขายชำและบริษัท F&B กว่า 1,000 ตัน ส่งต่อไปให้ประชากรด้อยโอกาสเกือบ 1 ล้านคนได้รับประโยชน์จากธนาคารอาหารแห่งนี้

ในปีที่ผ่านมาทาง กรีน โอเอซิส ต้องการขยายโอกาสให้เข้าถึงคนที่ต้องการความช่วยเหลือมากขึ้น โดยไม่ต้องไปต่อคิวหน้าร้านเพื่อซื้ออาหาร พร้อมส่งให้ถึงที่ ด้วยการจับมือกับเถาเป่า นำอาหารใกล้หมดอายุมาขายผ่านทางออนไลน์ เชื่อมั้ยค่ะว่าปีที่ผ่านมามีคนเข้ามาซื้อมากกว่า 2.1 ล้านคน

นอกจากนั้นยังมีการจับมือกับร้านค้าบนเถาเป่าและทีมอลล์ที่ขายไม่หมดก็สามารถบริจาคอาหารไปยังคลังของธนาคารอาหารทันที และเมื่อมีลูกค้าสั่งซื้อ ร้านค้าก็จะส่งสินค้ไปยังคลังสินค้า

เทรนด์การบริโภคอาหารที่ใกล้หมดอายุเริ่มกลายมาเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้บริโภคจีนรุ่นใหม่ หลังจากที่รัฐบาลจีนออกกฎหมายต่อต้านขยะอาหารเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา เห็นได้จากเว็บไซต์รีวิวโดยผู้บริโภคของจีนอย่าง Douban ได้รวบรวมสมาชิกกว่า 86,000 คน มาแชร์ความรู้และคำแนะนำในการจัดการกับอาหารที่ใกล้หมดอายุ