งานเข้าอีกรอบ หาก license ของ Android ในสมาร์ตโฟนของ HUAWEI หมดอายุลงนั่นหมายถึงการสนับสนุนด้านต่างๆก็จะหยุดลงด้วย ทำให้ไม่มีอัปเดทอีกต่อไป

หลังจากที่ HUAWEI ถูกแบนไม่ให้ทำธุรกรรมกับบริษัทสหรัฐมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ส่งผลให้สมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ไม่สามารถติดตั้งบริการของ Google ได้ แต่ในสมาร์ตโฟนรุ่นเก่าที่มาพร้อมกับบริการของ Google นั้นทั้งสองบริษัทต่างก็ร่วมมือสนับสนุนการทำงานและมีการอัปเดตระบบปฏิบัติการอย่างต่อเนื่อง

แต่ปัญหาที่กำลังจะเกิดขึ้นก็คือ หาก license ของ Android ที่มีในสมาร์ตโฟนรุ่นต่างๆหมดอายุลงจะส่งผลให้ทาง HUAWEI จะไม่สามารถเซ็นสัญญาฉบับใหม่ได้ทำให้การสนับต่างๆจำเป็นต้องหยุดลงทันที

เนื่องจากการผ่อนผันชั่วคราวของทางสหรัฐนั้นจะเน้นเรื่องของการอนุญาตซื้อขายอุปกรณ์โครงข่าย เพื่อให้บริษัทโทรคมนาคมในย่านชนบทของสหรัฐที่ต้องใช้อุปกรณ์ของ HUAWEI มีเวลาไปหาซื้อจากบริษัทอื่นแทน

ทางฝั่ง Google เองเคยออกมาบอกเรื่องนี้ว่าหาก  license ของ Android หมดอายุการสนับสนุนต่างๆก็จะหมดลงด้วย ซึ่งเขาก็บอกว่าไม่แนะนำให้ติดตั้งแอปต่างๆของ Google ด้วยวิธี sideload

เรียกว่าสถานการณ์ของ HUAWEI นั้นไม่ค่อยสู้ดีนัก ทั้งเรื่องชิปเซ็ต จนไปถึงอนาคตของสมาร์ตโฟนรุ่นเก่าๆก็ยังไม่ชัดเจน ทั้งหมดนี้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจสมาร์ตโฟนอย่างแน่นอน

ที่มา 9to5google