ตอนนี้หลายๆคนใช้ Google Assitant ในการหาข้อมูล, รายงานสภาพอากาศ จนไปถึงการสั่งงานอุปกรณ์อัจฉริยะต่างๆที่อยู่ในบ้าน แต่ถ้าคุณเป็นคนที่กังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว นี่คือ 5 ฟีเจอร์ Google Assistant ที่ควรปิดไว้เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัว

การบันทึกเสียง

ทาง Google เพิ่งประกาศเปลี่ยนนโยบายการบันทึกเสียงเพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้มากขึ้น ก่อนหน้านี้ทาง Google ได้บันทึกเสียงสนทนาเพื่อใช้วิเคราะห์ปัญหาในการใช้งานที่เกิดขึ้น นำมาปรับปรุงอัลกอรึทึมให้แม่นยำขึ้น หากเราอยากต้องการมีส่วนพัฒนาก็สามารถเปิดการบันทึกเสียงต่อไปได้ ซึ่งเราสามารถตั้งค่าได้ว่าจะให้เก็บเสียงนั้นเป็นเวลานานแค่ไหน รวมถึงเข้ามาลบเสียงที่บันทึกไว้ได้ด้วยตัวเองได้

การตั้งค่านั้นให้เราเข้าไปที่ ลิงก์ นี้หรือเข้าที่แอป Home กดที่รูปโปรไฟล์ของเราตรงมุมขวาบน เลือกที่การตั้งค่า Assistant  จากนั้นเลือกที่แท็บ You เลือก Your Data in the Assistant เลื่อนหน้าจอลงมาที่หัวข้อ Audio Recordings กดเข้าไปดูตัวเลือกการทำงาน

การสนทนาแบบต่อเนื่อง

การสนทนาแบบต่อเนื่องนั้นจะช่วยให้  Google คอยฟังเสียงเราอยู่ตลอดเวลาโดยที่ไม่จำเป็นต้องพูด “Hey, Google” ทุกครั้งทำให้ใช้งานได้อย่างลื่นไหล อยากสั่งงงานอะไรสั่งต่อเนื่องได้เลย  แน่นอนว่าบางครั้งเราเผลอพูดอะไรไปมันก็ฟังอยู่ตลอด และตอบกลับมาจนอาจสร้างความรำคาญใจได้ใครไม่อยากใช้งานก็สามารถปิดได้

ให้เราเข้าที่แอป Home กดที่รูปโปรไฟล์ของเราตรงมุมขวาบน เลือกที่การตั้งค่า Assistant มองหาแท็บ Assistant มองหาคำว่า Continued Conversation เลื่อนปิดการทำงานปุ่ม toggle

ความไวในการตอบสนองกับ”Hey Google”

ถ้าหากเรารู้สึกว่าลำโพงเปิดการทำงานโดยไม่ได้จั้งใจอยู่บ่อยๆ นั่นเป็นเพราะ ความไวในการตอบสนองกับ”Hey Google” อยู่ในระดับสูง เราสามารถไปตั้งค่าปรับความไว้ได้ รวมถึงในกรณีที่ไม่ให้ทำงานเวลาที่ได้ยินเสียงปลุกที่ไม่ชัดเจนได้

ให้เราเข้าที่แอป Home กดที่รูปโปรไฟล์ของเราตรงมุมขวาบน เลือกที่การตั้งค่า Assistant มองหาแท็บ Assistant เลือกที่ “Hey Google” sensitivity จากนั้นก็เลือกปรับความไวต่อการสั่งงานได้ 5 ระดับ

การตั้งค่ากล้อง

อุปกรณ์ที่มี Google Assistant หลายชิ้นนั้นมีกล้องด้วยอย่างเช่น  Nest Hub MaxLenovo Smart Display หรือ JBL Link View ซึ่งเราสามารถปิดการทำงานของกล้องเวลาที่เราไม่ได้ใช้งานวิดีโอคอล

การควบคุมกิจกรรม (Activity controls)

ทาง Google ได้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บและแอปต่างๆเอาไว้เวลาที่เราใช้บัญชี Google ถ้าใครห่วงเรื่องความเป็นส่วนตัวก็ปิดได้ ให้เราเข้าที่แอป Home กดที่รูปโปรไฟล์ของเราตรงมุมขวาบน เลือกที่การตั้งค่า Assistant กดที่ปุ่มสามจุดที่มุมขวาบน เลือก Google activity controls จากนั้นเราจะเห็นหน้าควบคุมการเก็บข้อมูลออนไลน์และแอปต่างๆ เลือกเปิดการลบอัตโนมัติ (auto-delete) และความถี่ในการลบ

ที่มา CNET