เปิดตัวอย่างเป็นทางการกับ Apple Watch Series 6 ตามคาด เน้นฟีเจอร์ด้านสุขภาพ เพิ่มเซ็นเซอร์ใหม่วัดระดับออกซิเจนในเลือด เข้าใจสุขภาพตัวเองได้ดีขึ้น


ทาง Apple บอกว่า  Apple Watch Series 6 เป็นการผสมผสานระหว่างฟีเจอร์อันทรงพลังและดีไซน์ที่สวยงาม ตัวเรือนมีสีใหม่สีน้ำเงิน สีทอง สี Glay Black Graphite และ Product Red ตัวเรือนผลิตจากอลูมิเนียมรีไซเคิล 100%

มาพร้อมเซ็นเซอร์ใหม่วัดระดับออกซิเจนในเลือด สามารถวัดได้ในเวลา 15 วินาที บอกการหายใจ ด้วยการใช้แสงสีแดงและอินฟราเรดวัดแสงที่กระทบกลับจากเลือด โดยจะวัด ความอิ่มตัวของออกซิเจนหรือ SpO2 หมายถึงเปอร์เซ็นต์ของออกซิเจนที่เซลล์เม็ดเลือดนำจากปอดไปยังส่วนที่เหลือของร่างกาย ซึ่งเป็นการบ่งบอกว่าออกซิเจนในกระแสเลือดได้รับการส่งผ่านไปทั่วร่างกายได้ดีเพียงใด

จากนั้น Apple Watch จะใช้อัลกอริทึมขั้นสูงที่สร้างขึ้นมาโดยเฉพาะที่มีอยู่ในแอปออกซิเจนในเลือด ซึ่งออกแบบมาเพื่อวัดระดับออกซิเจนในเลือดตั้งแต่ 70% ถึง 100% สามารถใช้การวัดแบบตามความต้องการขณะที่ผู้ใช้อยู่นิ่งๆ และระบบจะทำการวัดในพื้นหลังเป็นระยะเมื่อผู้ใช้ไม่ใช้งาน รวมถึงระหว่างที่นอนหลับ ข้อมูลทั้งหมดจะแสดงในแอปสุขภาพ และผู้ใช้จะสามารถติดตามข้อมูลแนวโน้มเมื่อเวลาผ่านไปเพื่อดูว่าระดับออกซิเจนในเลือดของพวกเขามีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง

สเปคมาพร้อมชิป S6 ดูอัลคอร์ เมื่อใช้ร่วมกับโปรเซสเซอร์แบบ Dual-core ที่ใช้ A13 Bionic ใน iPhone 11 จึงทำให้ SiP รุ่น S6 ที่อัปเกรดใหม่สามารถทำงานได้เร็วขึ้นถึง 20% ซึ่งช่วยให้แอปเปิดได้เร็วขึ้น 20%

นอกจากนั้นยังมีหน้าปัดใหม่ 7 แบบ คือ GMT face, Typo face, Memoji รวมถึงใน watchOS 7 มีเครืองมือให้นักพัฒนาสามารถสร้างหน้าปัดใหม่ๆได้

สายใหม่

  • สายใหม่ที่เป็นไฮไลต์ของปีนี้ก็คือ Solo loop สายซิลิโคนแบบชิ้นเดียว ไม่มีรอยต่อ มีความทนทานผลิตจากวัสดุรีไซเคิล สามารถใส่ว่ายน้ำได้ มี 7 สี
  • สาย Nike Sport Band สีใหม่

Family Setup

อีกฟีเจอร์ที่น่าสนใจก็คือ Family Setup ที่ช่วยให้ผู้ปกครองสามารถติดตามการใช้งาน Apple Watch ของเด็กได้ง่ายขึ้น ด้วยการจับคู่ iPhone ของพ่อแม่กับ Apple Watch ของลูก

สามารถจำกัดรายชื่อผู้ติดต่อที่สามารถส่งข้อความได้, แจ้งเตือนเมื่อออกจากพิกัดที่ตั้งไว้,  ตรวจจับการทำกิจกรรมต่างๆ รวมถึงมี School time Mode ตัดการแจ้งเตือนต่างๆช่วยให้เด็กมีสามาธิกับการเรียนมากขึ้น

สนนราคาขายในไทย Apple Watch Series 6 (รุ่น GPS) จะขายในราคาเริ่มต้นที่ 13,400 บาท และ Apple Watch Series 6 (รุ่น GPS + Cellular) ราคาเริ่มต้นที่ 16,900 บาท