ตอนนี้เครื่องใช้ในบ้านหลายชิ้นเริ่มสั่งงานผ่านสมาร์ตโฟนมากขึ้น โดยมีเครือข่าย Wi-Fi ในบ้านเป็นตัวกลางในการสื่อสาร แต่ปัญหาที่เกิดก็คือความเร็วในการสั่งงานที่ขึ้นกับความหน่วงในการเชื่อมต่อ ทาง Xiaomi ต้องการแก้ปัญหานี้ด้วยการเปิดตัว Xiaomi UWB เพื่อเป็นอีกทางเลือกสั่งงานได้เหมือนรีโมทคอนโทรล แต่เปลี่ยนจากการใช้แสงอินฟราเรดมาเป็นเทคโนโลยี Ultra-Wideband แทน

Ultra-wideband หรือ UWB เป็นการส่งคลื่นวิทยุในระยะสั้น แต่มีแบนด์วิชท์สูงเพื่อใช้ในการรับส่งข้อมูล ซึ่งจะใช้ย่านความถี่เริ่มต้นที่ 500 MHz โดยมักจะใช้กับจอภาพไร้สาย , เราท์เตอร์ และเครื่องพิมพ์แบบพกพาเพื่อไม่ให้ไปรบกวนย่านความถี่ที่ใช้ในการสื่อสาร

ส่วน Xiaomi UWB นั้นจะใช้งานต่างไปเล็กน้อย หลักๆคือใช้ในการบอกตำแหน่งเหมือนเป็น GPS ในตัวอาคาร นอกจากนั้นยังบอกทิศทางเทียบกับอุปกรณ์อื่น พูดง่ายๆว่าเวลาที่เราเอามือถือชี้ไปที่อุปกรณืนั้นก็จะรู้ว่ากำลังชี้อุปกรณ์อะไรอยู่

ด้วยแบนด์วิชท์ที่กว้างและการใช้ pulse radio จึงทำให้ UWB เป็นชาแนลที่ดีในการสื่อสารระหว่างอุปกรณ์ ซึ่งในการทดสอบนั้นเขาใช้  Xiaomi Mi 10 ในการเชื่อมต่อและควบคุมอุปกรณือัจฉริยะได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่ใช้มือถือชี้ไปที่อุปกรณ์นั้นๆ โดยที่ไม่ต้องเชื่อมต่อบลูทูธหรือ Wi-Fi เลย

ที่มา Slashgear